Khả năng xuất hiện lũ ở khu vực từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận

NDO - Dự báo từ ngày 5-7/1, trên các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông dao động ở mức báo động 1-báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 5/1, mực nước trên các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận đang biến đổi.

Dự báo từ đêm 5-7/1, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến ở khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận và Tây Nguyên từ 30-70mm, có nơi hơn 80mm; khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam từ 40-80mm, có nơi hơn 100mm; khu vực từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận từ 100-150mm, có nơi hơn 200mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, từ ngày 5 đến 7/1, trên các sông từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ)1, các sông nhỏ có khả năng lên mức BĐ1 và trên BĐ1; riêng trên sông Kôn (Bình Định) tại Thạnh Hòa dao động ở mức BĐ1-BĐ2 (do ảnh hưởng của công trình thủy lợi).

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.