Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Mexico: Cựu Thị trưởng Mexico City thắng áp đảo

NDO - Theo kết quả kiểm phiếu nhanh của cơ quan bầu cử Mexico, bà Claudia Sheinbaum giành được khoảng 58,3%-60,7% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra tại quốc gia Bắc Mỹ này, ngày 2/6. Theo đó, bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Claudia Sheinbaum phát biểu trước người ủng hộ sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ngày 3/6/2024. (Ảnh: Reuters)
Bà Claudia Sheinbaum phát biểu trước người ủng hộ sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ngày 3/6/2024. (Ảnh: Reuters)

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ứng cử viên Xochitl Galvez - đối thủ của bà Sheinbaum, nhận được khoảng 26,6%-28,6% số phiếu ủng hộ. Bà Galvez đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử này.

Sau khi kết quả sơ bộ được công bố, chính trị gia của đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền cho biết bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico. Bà Sheinbaum khẳng định chính phủ của bà sẽ có trách nhiệm về mặt tài chính và tôn trọng quyền tự quản của Ngân hàng Trung ương.

Bà Sheinbaum (sinh năm 1962) là đồng minh thân cận của Tổng thống Lopez Obrador. Xuất thân là một nhà khoa học khí hậu, bà Sheinbaum từng công tác tại Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu. Trước khi tranh cử, bà từng là Thị trưởng thủ đô Mexico City.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2024 là sự kiện bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, thu hút gần 100 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại hơn 170.000 hòm phiếu trên toàn bộ 32 bang của nước này.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mexico bỏ phiếu bầu Tổng thống, 500 ghế tại Hạ viện, 128 ghế tại Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương. Đây là cuộc tổng tuyển thu hút số lượng quan sát viên quốc tế kỷ lục, với hơn 1.300 người đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Đây cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Mexico cho phép những người đang trong thời gian tạm giam và người di cư được tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, với tổng số lượng lên đến hàng chục nghìn người.