Kết nối sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội với doanh nghiệp Italia

NDO -

Chiều 7/6, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam - Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) và Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội (HAMI) tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội với doanh nghiệp Italia.

HAMI và ICHAM ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
HAMI và ICHAM ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, năm 2022, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tiếp tục phục hồi và phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Trong đó, 5 tháng đầu năm 2022, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 6,4%; tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ tăng 13,6%; kim ngạch xuất khẩu tăng 18,8%...

Trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố Hà Nội đã ban hành và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án về phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố đến năm 2025. Đến nay, thành phố Hà Nội có 117 sản phẩm của 81 doanh nghiệp đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực. Doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực đạt gần 200 nghìn tỷ đồng (gần 10 tỷ USD), kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD. Trong đó có 22 doanh nghiệp có doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, 12 doanh nghiệp nằm trong TOP 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, 10 doanh nghiệp có thương hiệu toàn cầu.

Sở Công thương Hà Nội và Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực với mục tiêu cụ thể. Đó là “Tập trung phát triển nhanh một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, từng bước đưa sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội trở thành một thương hiệu có uy tín, có sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác giữa HAMI và ICHAM. Đôi bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ với nội dung kết nối, trao đổi thông tin hoạt động, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đây là một hoạt động hết sức thiết thực, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội tiếp xúc, giao lưu, hợp tác, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp Italia, qua đó đẩy mạnh các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu và phát triển thị trường.

Thông qua Hội nghị này, thành phố Hà Nội mong muốn đôi bên sẽ phát triển mối quan hệ liên doanh, liên kết và hợp tác ngày càng chặt chẽ trong thời gian tới. Sự hợp tác này sẽ góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hà Nội và các vùng của Italia. Đồng thời, chương trình giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người Hà Nội đến với Italia.