JICA và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường hợp tác để thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam

NDO - Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20/5-28/5), Đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA.

Bà Miyazaki Katsura - Phó Chủ tịch và đại diện các đơn vị chuyên môn thuộc JICA đã đón tiếp, làm việc với Đoàn công tác.

Cùng với việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường, hai bên tập trung thảo luận về Dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán” được triển khai trong giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc, bà Miyazaki Katsura - Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án “Nâng cao năng lực, cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam” sau khi đã kết thúc vào tháng 3/2023. Phó Chủ tịch JICA cũng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp, tham gia của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời gian triển khai dự án.

Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Vũ Thị Chân Phương bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, đặc biệt là sự hỗ trợ của JICA thông qua các dự án trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Hơn 22 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ngày càng phát triển và khẳng định kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế và doanh nghiệp. Sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, trong đó có cả các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Dưới sự quan tâm của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường năng lực trong việc quản lý, giám sát để hỗ trợ thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển minh bạch, bền vững hơn” - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19, nhưng JICA đã hỗ trợ hiệu quả Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong Dự án “Nâng cao năng lực, cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam” trong thời gian triển khai từ năm 2019 đến năm 2023.

Sự hỗ trợ hiệu quả của JICA trong dự án này đã giúp cơ quan quản lý, các Sở giao dịch chứng khoán và các đơn vị liên quan của Việt Nam nâng cao năng lực thực tiễn trong việc công tác thanh tra, giám sát thị trường, cũng như ngày càng hoàn thiện hơn các quy định nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cổ đông, nhất là các nhà đầu tư, cổ đông nhỏ lẻ.

JICA và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường hợp tác để thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương (bên trái) trao quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch JICA Miyazaki Katsura.

Tiếp nối thành quả đó, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương kỳ vọng Dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán” sắp được triển khai trong giai đoạn tới sẽ mang lại hiệu quả, ý nghĩa hơn nữa đối với sự phát triển minh bạch, công bằng, bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trên nhiều khía cạnh.

Kỳ vọng Dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán” sắp được triển khai trong giai đoạn tới sẽ mang lại hiệu quả, ý nghĩa hơn nữa đối với sự phát triển minh bạch, công bằng, bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trên nhiều khía cạnh.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương

Bà Vũ Thị Chân Phương bày tỏ mong muốn dự án mới sẽ tiếp tục nâng cao năng lực của cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các giao dịch trên thị trường, thúc đẩy tính minh bạch, kỷ cương, kỷ luật cho thị trường chứng khoán Việt Nam; góp phần nâng cao năng lực quản lý của cơ quan quản lý đối với các tổ chức trung gian thị trường; nâng cao năng lực quản lý, giám sát đối với các hoạt động của các công ty niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

“Ngoài ra, chúng tôi mong rằng, thông qua việc triển khai dự án mới, JICA tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ chuyên môn với nhiều chương trình và đa dạng hình thức từ phía Nhật Bản” - Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, bà Miyazaki Katsura thông tin thêm: “Chúng tôi hiểu rõ những kỳ vọng và mong muốn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hiện tại JICA đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai Dự án mới trong giai đoạn tiếp theo”.

Lãnh đạo JICA cho biết, hiện nay, các nhà đầu tư Nhật Bản đang hướng về đầu tư bền vững và đầu tư vào các hoạt động bảo đảm yếu tố môi trường, ổn định xã hội. Vì thế, hy vọng rằng, thông qua Dự án này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ thúc đẩy hơn nữa yêu cầu về công bố thông tin phát triển bền vững, trong đó lồng ghép nội dung yêu cầu công bố thông tin về ESG (Báo cáo môi trường, xã hội và quản trị).

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và JICA bày tỏ mong muốn, sự hỗ trợ và hợp tác của hai đơn vị trong thời gian tới sẽ đem lại nhiều hiệu quả thiết thực và tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa, từ đó góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch, bền vững, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển chặt chẽ hơn.

Cũng trong chuyến công tác tại Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương và Đoàn công tác cũng đã tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Sở Giao dịch chứng khoán Nhật Bản và Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Nhật Bản.