Israel đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

NDO -

Israel có thể đóng vai trò trung gian hòa giải để mang lại hòa bình cho Ukraine. Đây là đề xuất của Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/2.

Binh sĩ Ukraine vào vị trí tại căn cứ không quân Vasylkiv ở vùng Kiev, Ukraine, ngày 26/2/2022. Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Ukraine vào vị trí tại căn cứ không quân Vasylkiv ở vùng Kiev, Ukraine, ngày 26/2/2022. Ảnh: REUTERS

Thông báo của Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm diễn ra theo đề nghị của phía Israel. Tổng thống Putin thông báo tới ông Bennett về việc phái đoàn đàm phán của Nga đã tới Belarus sẵn sàng đàm phán với Kiev, nhưng phía Ukraine “đã không nắm lấy cơ hội, cho thấy thái độ không rõ ràng”.

Trước đó, kênh phát thanh quân đội Israel cũng đã xác nhận thông tin lãnh đạo nước này đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine. Nguồn tin này cho biết sáng kiến này do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra với ông Bennett trong cuộc điện đàm ngày 25/2.

Cũng trong ngày 27/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Berlin sẽ không từ bỏ đối thoại với Nga.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn của Quốc hội Đức, ông Scholz cho biết: “Trong tình huống ngặt nghèo hiện nay, nhiệm vụ của ngoại giao là duy trì các kênh đối thoại vẫn mở, các phương án khác đều bị coi là vô trách nhiệm”.

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh, an ninh lâu dài của châu Âu không thể xây dựng theo hướng chống lại Nga, tuy nhiên nêu rõ hành động của Moskva cũng đang tạo rủi ro cho hệ thống này.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine