Indonesia và Australia tăng cường quan hệ song phương

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese và các thành viên Chính phủ Australia, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong và Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đang thực hiện chuyến thăm Indonesia từ ngày 5 đến 7/6. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) phát biểu với báo giới tại Bogor, Tây Java, ngày 6/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) phát biểu với báo giới tại Bogor, Tây Java, ngày 6/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Australia phản ánh tầm quan trọng của quan hệ Indonesia-Australia, thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, ngày 6/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo để thảo luận về hợp tác thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu và an ninh. Hai nhà lãnh đạo tập trung trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhất là về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Australia (IA-CEPA), vốn có hiệu lực từ năm 2020 nhưng đã không được thực hiện hiệu quả do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thủ tướng Australia đánh giá cao mối quan hệ với Indonesia và cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai nước. 

Các nhà lãnh đạo Australia và Indonesia cũng thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm ở cấp độ khu vực và toàn cầu, trong đó có hợp tác bảo đảm an ninh khu vực. Hai bên trao đổi về Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra cuối năm 2022 tại Bali, Indonesia.