Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông Nam Á năm 2022

Indonesia giành Huy chương Vàng đầu tiên ở môn cầu lông

Ngày 31/7, các vận động viên của 11 đoàn thể thao người khuyết tật các nước tham dự ASEAN Para Games 11-2022 (APG 11) bước vào ngày thi đấu chính thức đầu tiên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Asean Para Sports Federation
Ảnh: Asean Para Sports Federation

Ðội tuyển cờ vua người khiếm thị Việt Nam đã thi đấu khá ấn tượng trong ngày ra quân ở các nội dung của nữ. Các vận động viên: Trần Thị Bích Thủy, Phạm Thị Hương lần lượt thắng trận đầu tiên trước các kỳ thủ của nước chủ nhà, Nguyễn Thị Mỹ Linh và Nguyễn Thị Minh Thu, Ðoàn Thu Huyền đều vượt qua các kỳ thủ đến từ Philippines trong khi hai đồng đội Nguyễn Thị Kiều và Ðoàn Thu Huyền hòa nhau; Trần Ngọc Loan thắng đồng đội Lê Xuân. Ở nội dung thi đấu của nam, Ðinh Tuấn Sơn thắng vận động viên của Singapore là Edwin Tan Yong Zhao, Dương Hiền Vương hòa kỳ thủ Gayuh Satrio của Indonesia.

Ở môn cầu lông, vận động viên Hoàng Mạnh Giang đã vượt qua vòng đấu loại hạng WH1 sau khi giành thắng lợi 2-0 trước vận động viên Haslan Bin Matasan đến từ Brunei, trong khi các đồng đội của anh đều thi đấu không thành công do gặp các tay vợt mạnh của Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Thi đấu môn bóng bàn, hai vận động viên Phạm Văn Hoàng-Phạm Minh Tuấn (hạng 8) thắng với tỷ số 3-0 trước cặp vận động viên của Singapore, sau đó Phạm Minh Tuấn cũng thắng Fong Wei Cheng (Singapore) 3-0 trong trận đánh đơn qua đó giành thắng lợi chung cuộc. Thi đấu ở hạng 6-7, đội Việt Nam gồm các vận động viên Nguyễn Thanh Bình, Ðặng Thế Cần thắng dễ cả hai trận đôi và đơn trước các vận động viên của Timor Leste. Ðội nữ bóng bàn hạng 10 của Việt Nam thắng sát nút 2-1 trước đội Philippines.

Ở môn bắn cung, Việt Nam chỉ có vận động viên Lý Cường tham gia thi đấu vòng loại cung 1 dây và đạt 583 điểm, xếp hạng 6/12 giành quyền vào chung kết. Ở môn thi đấu này, vận động viên người Malaysia là Suresh đã phá kỷ lục thế giới của chính mình lập năm 2019 với thành tích mới là 635 điểm.

Indonesia đã giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại APG 11 sau khi đội nam cầu lông thắng cả hai đội Thái Lan và Việt Nam cùng với tỷ số 3-0 theo thể thức vòng tròn. Cặp vận động viên Hari Susanto-Hafizh Briliansyah Prawiranegara giành thắng lợi với tỷ số 2-0 trước cặp vận động viên đến từ Thái Lan ở trận thi đấu đôi nam. Cũng ở nội dung này, vận động viên Fredy Setiawan và Dheva Anrimusthi đã thắng cả hai trận đơn nam giúp đội nhà vô địch đồng đội nam. Ðây là kết quả được dự báo trước vì Hari Susanto là vận động viên từng giành Huy chương vàng tại Paralympic Tokyo 2020 hồi năm ngoái (đánh cặp cùng vận động viên nữ Leani Ratri Oktila). Hari Susanto là vận động viên cầu lông người khuyết tật nổi tiếng của Indonesia, vận động viên 47 tuổi này đã ba lần vô địch thế giới, bốn lần vô địch châu Á và bảy lần vô địch APG. Ðội Thái Lan giành Huy chương bạc nhờ trận thắng trước đội Việt Nam. Do chỉ có ba đội thi đấu nội dung này cho nên ban tổ chức không trao Huy chương đồng.