IMF xem xét hỗ trợ khẩn cấp thêm 1,3 tỷ USD cho Ukraine

NDO - Ngày 3/10, hãng tin Reuters đưa tin, Ban Điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ sớm xem xét việc cung cấp khoản hỗ trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 1,3 tỷ USD cho Ukraine, theo yêu cầu hỗ trợ từ quốc gia đang chìm trong xung đột này.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu trưng của Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Hội nghị thường niên giữa tổ chức này với Ngân hàng Thế giới ở Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 12/10/2018. (Ảnh minh họa: Reuters)
Biểu trưng của Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Hội nghị thường niên giữa tổ chức này với Ngân hàng Thế giới ở Nusa Dua, Bali, Indonesia, ngày 12/10/2018. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo thông tin mà Reuters có được, các quan chức IMF sẽ nhóm họp vào ngày 7/10 tới đây để thảo luận về gói hỗ trợ trên.

Hiện IMF đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết. Định chế này cũng cho rằng Ukraine đã nhận được đủ các khoản bảo đảm tài chính từ các đối tác toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu của IMF về tính bền vững nợ, đồng thời đủ điều kiện tiếp nhận thêm các quỹ hỗ trợ khẩn cấp, nguồn tin của Reuters cho biết.

Nếu được thông qua, khoản hỗ trợ trên sẽ được cung cấp từ 1 chương trình cho vay khẩn cấp vừa được IMF phê duyệt vào tuần trước, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu.

Đại diện IMF dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với nhà chức trách Ukraine tại Vienna (Áo) vào giữa tháng này để thảo luận về các kế hoạch tài chính và chính sách tiền tệ của Ukraine, theo sau các cuộc họp cấp cao thường niên giữa Ngân hàng Thế giới và IMF vào tuần tới.

IMF đánh giá cao Chính phủ Ukraine và ngân hàng trung ương nước này trong việc ứng phó với các cú sốc kinh tế kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với Nga hồi tháng 2 vừa qua. Ngay sau đó, vào đầu tháng 3, IMF đã cung cấp 1,4 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine.

Giới chức Ukraine đang kêu gọi thêm các khoản hỗ trợ bổ sung có tính chất không khẩn cấp theo chương trình cho vay chính thức của IMF, nhưng các chương trình như vậy có thể sẽ mất nhiều thời gian thông qua hơn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh James Cleverly khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi cuộc xung đột với Nga kết thúc.

Trong bài phát biểu tại 1 hội nghị của đảng Bảo thủ cầm quyền, ông Cleverly nhấn mạnh rằng Anh không phải là “nhà bình luận bên lề” mà là “nhân tố tham gia” vào các sự kiện thế giới, đồng thời khẳng định London sẽ hỗ trợ Kiev cho đến khi xung đột kết thúc và trong quá trình tái thiết sau đó.

Anh là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với chính quyền Kiev trong xung đột với Nga khi gửi nhiều vũ khí chống tăng, tên lửa và xe chiến đấu bọc thép, cũng như tổ chức huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Theo Reuters