IMF hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho Ukraine

Ngày 7/10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết sẽ cung cấp 1,3 tỷ USD viện trợ khẩn cấp cho Ukraine thông qua chương trình hỗ trợ mới đối phó với khủng hoảng lương thực.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu trưng của IMF. (Ảnh: Reuters)
Biểu trưng của IMF. (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, gói viện trợ trên sẽ giúp Kiev đáp ứng “những nhu cầu cấp bách về cán cân thanh toán, đồng thời đóng vai trò xúc tác cho các khoản hỗ trợ tài chính trong tương lai từ các chủ nợ và nhà tài trợ của Ukraine”.

Đánh giá cuộc xung đột hiện nay gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Ukraine, IMF dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ukraine trong năm nay giảm 35% so với năm 2021.

Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gói hỗ trợ mới trị giá 530 triệu USD để giải quyết những nhu cầu cấp thiết ở Ukraine.

Gói viện trợ được chuyển cho Ukraine dưới dạng khoản vay từ Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD). Chính phủ Anh bảo lãnh cho Ukraine 500 triệu USD, số còn lại được Đan Mạch bảo lãnh.

Đầu tháng 9 vừa qua, Chính phủ Ukraine, Ủy ban châu Âu và WB công bố báo cáo cho thấy chi phí tái thiết Ukraine ước tính lên tới 349 tỷ USD, trong đó thiệt hại gián tiếp của nền kinh tế do gián đoạn sản xuất và thương mại là khoảng 252 tỷ USD.