IAEA: Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị tấn công

Tối 7/4, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết các thiết bị bay không người lái đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cùng ngày gây hư hại 1 trong 6 tổ máy phát điện, song không ảnh hưởng đến an toàn hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ngày 29/3/2023. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ngày 29/3/2023. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của IAEA cũng cho biết thêm rằng 1 người bị thương trong vụ tấn công này. IAEA nhấn mạnh: “Đây là sự cố nghiêm trọng, gây phương hại tới sự toàn vẹn của hệ thống buồng chứa các lò phản ứng hạt nhân”.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi cho biết các chuyên gia tại nhà máy Zaporizhzhia xác nhận “ít nhất 3 vụ tấn công trực tiếp nhằm vào hệ thống buồng chứa chính” xảy ra trong ngày 7/4. Hệ thống buồng chứa các lò phản ứng là kết cấu có chức năng ngăn chặn sự thoát các đồng vị phóng xạ ra môi trường trong quá trình vận hành lò phản ứng.

Ông Grossi nhấn mạnh: “Hành động tấn công liều lĩnh trên làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra một sự cố hạt nhân và cần phải chấm dứt ngay lập tức”. Ông kêu gọi "tránh mọi hành động vi phạm các nguyên tắc cơ bản về bảo vệ các cơ sở hạt nhân”.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đặt tại Ukraine, với tổng công suất 6 gigawatt. Từ cuối tháng 2/2022, nhà máy này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.