Huy động vốn đầu tư vào lĩnh vực nước sạch và môi trường

NDO -

Samsung Engineering - thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) chính thức trở thành Cổ đông chiến lược của DNP Water - một thành viên của DNP Holding, bằng việc đầu tư 41 triệu USD (~960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ khoản vay chuyển đổi của IFC, thông qua đó sở hữu 24% vốn chủ sở hữu của DNP Water. Lễ ký kết vừa được tổ chức ngày 29/6 tại khách sạn InterContinental Hà Nội.

Lễ ký kết trở thành cổ đông chiến lược của Samsung Engineering và DNP Water. Ảnh: NGUYỄN TRUNG
Lễ ký kết trở thành cổ đông chiến lược của Samsung Engineering và DNP Water. Ảnh: NGUYỄN TRUNG

Tiếp nối IFC - Tổ chức Tài chính Quốc tế, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Samsung - Tập đoàn có giá trị thương hiệu lớn nhất châu Á và xếp hạng 5 thế giới thông qua công ty con là Samsung Engineering Company Limited (SECL) đã lựa chọn DNP Water là đối tác đầu tư chiến lược tại Việt Nam. Theo đó, DNP Water được ghi nhận là tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ các tổ chức lớn nhất thế giới.

DNP Water được thành lập tháng 4/2017. Trong 5 năm qua, với sự đồng hành của IFC, DNP Water từ điểm xuất phát với công suất khoảng 100.000 m3/ngày đêm năm 2017, đến nay đã nhanh chóng đạt sản lượng 1.100.000 m3/ngày đêm, đã đầu tư vào hạ tầng nước sạch tại 13 tỉnh, thành phố, trở thành công ty tư nhân lớn về ngành nước sạch.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water -0
Nhà máy nước sạch tại Bắc Giang - một trong những dự án có quy mô lớn nhất cả nước được DNP Water triển khai trong những năm 2017-2018.

Ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty DNP Holding, chia sẻ: “IFC đã cung cấp khoản vay chuyển đổi cho DNP Water từ năm 2017. Sau khi cùng DNP Water làm việc với tập đoàn Samsung, IFC sẽ thực hiện thành công quá trình chuyển đổi này và đưa đến cho DNP Water một cổ đông chiến lược “lớn” theo mọi góc nhìn. Qua 80 năm phát triển, Samsung đã trở thành thương hiệu đáng tự hào của Hàn Quốc. Với bề dày kinh nghiệm, uy tín và những thành tựu đang có, chúng tôi tin tưởng rằng những gì DNP Water đang theo đuổi sẽ tới đích với sự đồng hành của Samsung Engineering".

Theo ông Vũ Đình Độ, với sự tham gia của Samsung, DNP Water sẽ có thêm không chỉ nguồn lực tài chính mà còn được nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ, quản trị dự án, kinh nghiệm chính sách, thương hiệu chuyên ngành. DNP Water hướng đến mục tiêu không chỉ thực hiện các dự án cấp nước quy mô lớn nhằm hướng tới chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước, suy giảm nước ngầm và bảo đảm sự bền vững an toàn cấp nước mà còn mong muốn thực hiện các dự án xử lý nước thải tại các đô thị đang phát triển của Việt Nam. Sau khi Samsung trở thành cổ đông, hai bên sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai các dự án cấp nước và nước thải quy mô lớn, thúc đẩy chính sách cho ngành, song song với việc huy động nguồn vốn quốc tế dài hạn, công nghệ kỹ thuật cao để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water -0
Nhà máy tách khí lớn nhất thế giới do Samsung xây dựng tại Thái Lan

Đại diện Samsung Engineering Company Limited, ông GyuYeon Kang, Phó Chủ tịch Điều hành cho biết: Phù hợp với xu hướng phát triển môi trường, xã hội và quản trị toàn cầu gần đây, hoạt động kinh doanh môi trường được Samsung Engineering định vị là một trong những động cơ tăng trưởng trong tương lai của công ty. Samsung Engineering kỳ vọng thông qua việc đầu tư vào lĩnh vực nước sạch và môi trường tại Việt Nam sẽ đẩy nhanh hơn nữa việc đầu tư phát triển lĩnh vực này tại châu Á.

Theo ông Gyu Yeon Kang, việc đầu tư vào DNP Water cho phép Samsung Engineering tiếp cận với hoạt động kinh doanh xử lý nước sạch và nước thải của Việt Nam và do đó có thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường quan trọng này. Hơn nữa, dựa trên khả năng cạnh tranh trong khu vực, Samsung Engineering có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang lĩnh vực xử lý nước thải của Việt Nam, và mở rộng hơn nữa mô hình áp dụng tại Việt Nam sang các nước châu Á lân cận.