Huấn luyện viên Scaloni và đóng góp thầm lặng cho đội tuyển Argentina

Lionel Messi xứng đáng với mọi lời ngợi ca tới thời điểm này nhưng hào quang của Messi không thể che lấp đi đóng góp tuy thầm lặng, nhưng tạo ra bản sắc riêng cho đội tuyển Argentina của HLV Scaloni.
0:00 / 0:00
0:00
Huấn luyện viên Scaloni. (Nguồn: EFE)
Huấn luyện viên Scaloni. (Nguồn: EFE)

Hào quang của Messi có những đóng góp thầm lặng của huấn luyện viên Scaloni, nhân tố quan trọng và được chú ý rất nhiều ở trận tứ kết Hà Lan-Argentina.

Lionel Messi xứng đáng với mọi lời ngợi ca tới thời điểm này. Nhưng hào quang của Messi không thể che lấp đi đóng góp tuy thầm lặng, nhưng tạo ra bản sắc riêng cho đội tuyển Argentina của huấn luyện viên Scaloni.

Argentina sau World Cup 4 năm trước là một tập thể nhộn nhạo. Ông Scaloni có thể dễ dàng tái tạo La Albiceleste với các cầu thủ trẻ hơn, nhưng ông lại chọn một việc khó: thuyết phục Messi trở lại làm biểu tượng.

Đó là một trong những việc đầu tiên Scaloni nhắm tới, dù các huấn luyện viên tiền nhiệm đã thất bại với cùng kịch bản: đội bóng luôn phụ thuộc Messi, rồi Messi trở thành tội đồ khi cả đội thất bại.

Để tránh "vết xe đổ" này, Scaloni chuẩn bị những ý tưởng khác, để Messi không thể là vấn đề của Argentina.

Bốn năm qua là hành trình khẳng định năng lực của huấn luyện viên Scaloni.

Nhà cầm quân này xây dựng ban huấn luyện với các ngôi sao lâu nay của Argentina như Aimar, Samuel, Ayala - một sự bảo đảm cho sự tiếp cận bóng đá hiện đại.

Ông liên tục tìm kiếm nhân sự phù hợp, lấy đó làm nền tảng xây dựng lối chơi.

Ông gọi vào tuyển nhiều cầu thủ, song gạt bỏ cũng không ít. Huấn luyện viên Scaloni quyết đoán và cứng rắn hơn nhiều so vẻ bề ngoài nhã nhặn của mình: chỉ Messi là bất khả xâm phạm, còn các cầu thủ khác, ai cũng phải tự tìm chỗ đứng.

Không thể phủ nhận chiến lược gia này là một người dũng cảm do ông đã nhận dẫn dắt một đội bóng mất phương hướng và giữ lời để định hướng lại nó.

Ông rất giỏi nhìn người. Các ngôi sao trẻ xuất hiện, chiếm suất đá chính chỉ sau 1-2 trận. Khi có cơ hội, họ nâng cấp đội bóng theo cách nhanh nhất có thể. Hãy xem Enzo, Julian, Lisandro, Mac Allister trình làng hiệu quả ra sao. Kết cấu và tính nhịp điệu của cả đội càng trở nên đặc sắc hơn.

Ông Scaloni là người đúc kết được những tinh hoa quá khứ của Argentina: vẻ đẹp mong manh của những kỳ World Cup thất bại hoặc những năm tháng chỉ đề cao sự thực dụng. Bây giờ, Argentina thậm chí vượt qua cả truyền thống của họ, trên cả hai phương diện ấy.

Những pha phối hợp tốc độ cao, đan bóng nhịp nhàng, di chuyển linh hoạt, đích ngắm của những pha kết thúc không chỉ dừng lại ở Messi mà chia đều cho hàng công.

Sự thực dụng cũng được nâng cấp hiện đại hơn thông qua khả năng kiểm soát trận đấu bằng khả năng chiếm lĩnh không gian, vây ráp giành lại bóng, và chủ động điều tiết nhịp chơi để bung sức hiệu quả.

Argentina vẫn đẹp nhưng vững vàng, thực dụng nhưng không thô bạo để dính thẻ, và vẫn duy trì cảm hứng chơi bóng cho Messi.

Ông Scaloni - huấn luyện viên trẻ tuổi nhất World Cup 2022 - sẽ có cơ hội thi thố chiến thuật với ông Louis van Gaal - huấn luyện viên lớn tuổi nhất giải đấu để khẳng định tầm vóc của mình trong cuộc đối đầu giữa 2 đội tuyển, vào lúc 2 giờ ngày 10/12 (theo giờ Việt Nam).