Houthi tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đỏ

NDO - Người phát ngôn quân sự của Houthi, ông Yahya Saree ngày 31/5 cho biết, lực lượng này đã mở cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ để đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh tại Yemen.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố trên truyền hình, ông Saree cho biết, 6 cuộc tấn công do Mỹ và Anh tiến hành đã khiến 16 người thiệt mạng và 41 người bị thương, trong đó có dân thường.

Các vụ không kích tại tỉnh Hodeidah có mục tiêu là cảng Salif, tòa nhà phát thanh tại quận Al-Hawk, trại Ghalifa và 2 ngôi nhà.

Quân đội Mỹ và Anh cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen nhằm ngăn chặn lực lượng này tiếp tục làm gián đoạn hoạt động hàng hải trên Biển Đỏ.

Theo Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ, lực lượng liên quan đã tấn công tổng cộng 13 địa điểm do Houthi kiểm soát. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định chiến dịch chung này nhắm mục tiêu vào 3 địa điểm ở thành phố cảng Hodeidah, nơi được cho chứa các thiết bị không người lái và vũ khí đất đối không của Houthi.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Hơn bao giờ hết, chúng tôi hết sức cẩn trọng trong việc lên kế hoạch tấn công nhằm giảm đến mức thấp nhất mọi rủi ro đối với dân thường hoặc cơ sở hạ tầng phi quân sự”.

"Tấn công trong đêm cũng sẽ giảm hơn nữa những rủi ro như vậy", Bộ này thông tin thêm.

Người phát ngôn của Houthi, ông Mohamed Abdelsalam, cho biết các cuộc tấn công của Mỹ và Anh là "cuộc gây hấn tàn bạo" chống lại Yemen như một hình phạt đối với việc nước này hỗ trợ Gaza.

Houthi, lực lượng đang kiểm soát thủ đô và các khu vực đông dân tại Yemen, đã liên tục tấn công hoạt động hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ kể từ tháng 11 năm ngoái để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Để đáp trả Houthi, từ tháng 2/2024, Mỹ và Anh đã tiến hành chiến dịch quân sự chung nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.