Hợp tác Việt Nam-Đức về lĩnh vực tư pháp

Theo TTXVN, nhận lời mời của Bộ Tư pháp Đức và được sự đồng ý của Chủ tịch nước và Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao thăm Đức từ ngày 29/6 đến 3/7.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu trong buổi làm việc tại Bộ Tư pháp liên bang Đức. (Ảnh: TTXVN)
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu trong buổi làm việc tại Bộ Tư pháp liên bang Đức. (Ảnh: TTXVN)

Mục đích chuyến thăm là tìm hiểu một số chủ đề trong cải cách tư pháp hiện nay, bao gồm chế định nhân dân tham gia hoạt động xét xử, tư pháp vị thành niên và quản trị tòa án.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Đức, đoàn tới thăm và làm việc với Tòa án Tối cao liên bang ở Karlsruhe, Bộ Tư pháp liên bang, Tổng Thư ký Mạng lưới thẩm phán không chuyên châu Âu, Tòa Hình sự Berlin và Đại sứ quán Việt Nam. Trong các cuộc làm việc, đoàn đã trao đổi, tìm hiểu về mô hình thẩm phán không chuyên, cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống tòa án cấp liên bang và cấp bang, sự độc lập của thẩm phán trong xét xử. Đoàn đã nghe các chuyên gia pháp luật Đức trình bày về hệ thống tư pháp vị thành niên của Đức.

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Đại sứ Vũ Quang Minh đã báo cáo với đoàn về tình hình hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như luật pháp, an ninh chính trị, thương mại, đầu tư, giáo dục... cũng như tình hình cộng đồng người Việt tại Đức. Theo Đại sứ, quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai nước rất hiệu quả, ổn định, trong khi hợp tác quốc phòng tiếp tục được duy trì và thúc đẩy. Cộng đồng người gốc Việt tại Đức làm ăn, sinh sống ổn định, có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc.