Họp báo về tác động của TPP trong lĩnh vực tài chính

Ngày 9-11, Bộ Tài chính tổ chức họp báo về các tác động của việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực tài chính và đối với doanh nghiệp, thị trường tài chính và thu ngân sách. Bộ Tài chính cho biết, TPP mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam: nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực vào thị trường các nước tham gia TPP sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3 đến 5 năm như nông sản, thủy sản, một số mặt hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao-su… Đối với thị trường trong nước, việc giảm thuế nhập khẩu cũng mang lại kỳ vọng là người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm rẻ hơn với chất lượng tốt hơn.

Về áp lực thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, khi xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình, thu từ thuế nhập khẩu có thể giảm nhưng bù lại, số thu từ các sắc thuế khác sẽ tăng lên do sản xuất, kinh doanh phát triển, không những đủ để bù đắp số thu mất đi từ thuế nhập khẩu mà còn bổ sung được cho ngân sách nhà nước.

PV

10 tháng đầu năm, xuất khẩu hơn năm triệu tấn gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 10, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 687.663 tấn gạo, trị giá 269,5 triệu USD. Đây là tháng có lượng gạo xuất khẩu đạt cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng hơn 100 nghìn tấn so với tháng 10-2014. Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng lượng gạo đã xuất khẩu là 5,038 triệu tấn, trị giá 2,079 tỷ USD (giá FOB), giảm hơn 300 nghìn tấn và hơn 300 triệu USD so cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân là do sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ của các nước nhập khẩu, đồng thời gạo Việt Nam bị các nước xuất khẩu gạo khác cạnh tranh gay gắt.

PV

Hạ thủy thành công tàu Công trình TSHD 2000

Ngày 9-11, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu phối hợp UBND TP Đà Nẵng, Tập đoàn Damen (Hà Lan) và Lãnh sự quán LB Nga tại Đà Nẵng hạ thủy tàu Công trình TSHD 2000. Đây là con tàu đầu tiên Tổng Công ty Sông Thu đóng mới thành công cho Công ty Rosmorport - một trong những công ty hàng đầu của Nga về dịch vụ cảng biển dưới sự giám sát chặt chẽ của đăng kiểm Nga. Tàu do Damen thiết kế, có trang, thiết bị, vật tư đặc chủng, là loại tàu hút bùn với các thông số kỹ thuật cơ bản: dài 80,35m, rộng 16,2m; mớn nước hút từ đường cơ sở 5,1 m, dung tích 2800GT…; là tàu công trình đầu tiên và hiện đại nhất trong đội tàu của Công ty Rosmorport.

PV

VietinBank trao 100 nhà tặng đối tượng chính sách ở Yên Bái

Chiều 9-11, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Yên Bái trao 100 nhà ở tặng các đối tượng chính sách tại Yên Bái với tổng trị giá ba tỷ đồng (30 triệu đồng/căn). VietinBank đã tiến hành nhiều hoạt động an sinh xã hội ở tỉnh miền núi Yên Bái trong nhiều năm qua. Để số tiền trực tiếp đến với đối tượng thụ hưởng, tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo làm nhà với nhiều ban, ngành tham gia, trong đó giao Hội Cựu chiến binh tỉnh làm trưởng ban.

PV