Hơn 6.000 kỹ sư, công nhân thi công đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành

NDO - Ngày 22/6, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị chủ đầu tư giai đoạn 1 Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) cho biết, trên đại công trường đang có hơn 6.000 chuyên gia, kỹ sư, công nhân tập trung thi công đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm của trọng điểm quốc gia này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà ga hành khách được xem là trái tim của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Nhà ga hành khách được xem là trái tim của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Thời gian qua, ACV đã phối hợp các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công lập kế hoạch tiến độ thi công tổng thể của toàn bộ dự án và tiến độ chi tiết của các gói thầu chính.

Các gói thầu đang thi công trên công trường đến nay đều được kiểm tra, giám sát nghiệm thu theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, bảo đảm chất lượng và tiến độ yêu cầu.

Đến nay, dự án về cơ bản đã đáp ứng tiến độ đề ra, hình thành đại công trường nhộn nhịp, không khí thi đua lao động sôi nổi, thi công liên tục ngày đêm với mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ.

Trên đại công trường có hơn 6.000 người cùng hàng nghìn thiết bị, máy móc được huy động để triển khai thi công xây dựng đồng loạt 3 công trình lớn của sân bay Long Thành, gồm: nhà ga hành khách thuộc gói thầu 5.10; đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay thuộc gói thầu 4.6 và hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 thuộc gói thầu 6.12.

Hơn 6.000 kỹ sư, công nhân thi công đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành ảnh 2

Nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã thành hình.

Đối với hạng mục Nhà ga hành khách được xem là trái tim của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, liên danh các nhà thầu thi công đã huy động trên công trường gần 3.300 nhân lực và hơn 1.100 trang thiết bị thi công bảo đảm tiến độ.

Sau hơn 9 tháng tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, hiện Nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bê-tông cốt thép cột, dầm sàn tầng 1; bê-tông cốt thép dầm sàn tầng 2 đạt 76% và đang tiến hành bê-tông cốt thép dầm sàn tầng 3.

Tiến độ thi công đang vượt tiến độ phần thô 20 ngày và vượt tiến độ tổng thể gói thầu 10 ngày so với hợp đồng.

Dự kiến, cuối tháng 6 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 2 và cuối tháng 7 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 3. Đồng thời, gia công kết cấu thép mái đang được triển khai để bắt đầu lắp dựng từ tháng 8/2024, vượt tiến độ khoảng 1 tháng so với kế hoạch đã phê duyệt.

Ngoài ra, ACV đã và đang phối hợp nhà thầu kiểm tra các nhà máy, tiến hành đặt hàng thiết bị lắp đặt trong nhà ga để kịp tiến độ thi công trong thời gian tới.

Hơn 6.000 kỹ sư, công nhân thi công đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành ảnh 3

Đường cất hạ cánh sân bay Long Thành dự kiến sẽ hoàn thành, khai thác kỹ thuật trước ngày 30/4/2025.

Về công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, liên danh nhà thầu thi công 50 mũi, bám sát tiến độ đề ra, quyết tâm thi công hoàn thành và khai thác kỹ thuật đường cất hạ cánh trước ngày 30/4/2025 để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, vượt 3 tháng so tiến độ trong hợp đồng.

Các hạng mục thi công của gói thầu đến nay đều được kiểm tra, giám sát nghiệm thu theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, bảo đảm chất lượng và tiến độ yêu cầu.

Trong khi đó, hệ thống tuyến giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2, đến thời điểm này, liên danh nhà thầu thực hiện được 37% giá trị gói thầu. Dự kiến, hoàn thành công tác đắp nền đường trước tháng 12/2024, cấp phối đá dăm hoàn thành trong tháng 3/2025 để tiến tới hoàn thành công tác bê-tông nhựa trong tháng 11/2025.

Hơn 6.000 kỹ sư, công nhân thi công đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành ảnh 4

Công nhân tập trung thi công hạng mục để đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành.

Khó khăn hiện nay là phần vật liệu khan hiếm do nhiều dự án trọng điểm cùng thực hiện, đặc biệt sân bay Long Thành giai đoạn 1 có quy mô lớn, nhiều loại vật tư vật liệu, thiết bị nhập ngoại khối lượng lớn cần phải đặt hàng sớm để bảo đảm tiến độ; đồng thời, việc các gói thầu lớn cũng triển khai làm tăng cạnh tranh về nguồn nhân lực. Mặt khác, thời tiết cực đoan ở Đồng Nai mùa khô thì lốc xoáy và nóng, mùa mưa thì mưa lớn và liên tục, làm gián đoạn thi công.

Để khắc phục các khó khăn trên, ACV đã yêu cầu các nhà thầu thi công tìm kiếm thêm các nguồn vật liệu thay thế kịp thời, đáp ứng tiến độ như cam kết, đặt hàng và tập kết, dự trữ trước vật tư xây dựng. Bên cạnh đó, yêu cầu các nhà thầu tranh thủ đẩy nhanh công tác thi công vào những thời điểm thời tiết thuận lợi và để tăng nguồn lực cho nhà thầu, ACV đã đẩy nhanh tiến độ thanh toán bám sát tiến độ thi công tại hiện trường.