Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ trẻ em hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam

NDO - * Ðoàn Thanh niên các cấp chủ động, tích cực chăm lo Tết người nghèo, gia đình chính sách
Trung tâm Dịch vụ Viễn thông khu vực 3 thăm và tặng quà Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thân, 89 tuổi, ở thôn 1, xã Bình
Trung tâm Dịch vụ Viễn thông khu vực 3 thăm và tặng quà Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thân, 89 tuổi, ở thôn 1, xã Bình

Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ BTTEVN; Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ BTTEVN; đại diện một số các bộ, ngành.

Phát biểu ý kiến khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong nước và quốc tế đã có nhiều đóng góp nhằm giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Ðảng, chính quyền  cần rà soát kỹ số lượng trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ lang thang cơ nhỡ, bị thất học, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa để có cách giúp đỡ các em.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước trao 20 suất quà tặng 20 trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của hai tỉnh Hòa Bình và Hà Nội. Quỹ BTTEVN trao 1.500 suất quà Tết tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của 25 tỉnh, thành phố trong cả nước và tiếp nhận tài trợ với số tiền hơn 30 tỷ đồng của 40 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

* Trước đó, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tiếp hơn 50 nhà tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn quốc. Cùng dự có Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cùng đại diện một số bộ, ngành có liên quan.

Tỉnh đoàn Bình Phước vừa hoàn thành tổ chức Chiến dịch Xuân biên giới, diễn ra từ ngày 19-1 đến 25-1 với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như: sửa chữa điện, tư vấn an toàn điện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức sân chơi cho gần 2.000 em thiếu nhi tại các xã giáp biên giới; khám và phát thuốc miễn phí cho người dân; tổ chức đêm văn nghệ mừng Ðảng, mừng Xuân; mở Phiên chợ xuân "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" với các mặt hàng phục vụ ngày Tết với giá ưu đãi. Nhân dịp này, Ban Tổ chức chiến dịch đã trao 10 phần quà tặng 10 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng Vừ A Dính tặng 15 học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học tốt; Công ty TNHH Mỹ Lệ trao 20 triệu đồng xây nhà Nhân ái tặng cán bộ Ðoàn khó khăn. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy chiến dịch tặng quà gia đình chính sách, học sinh khó khăn trên địa bàn các huyện Lộc Ninh, Bù Ðốp và Bù Gia Mập.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức chương trình "Vui Tết Quý Tỵ 2013 cùng thanh niên công nhân xa quê" đầu tiên trong chuỗi các chương trình chăm lo Tết, tại Khu lưu trú văn hóa số 03, Khu phố 1, Tân Thuận Ðông, quận 7, thu hút hơn 100  thanh niên công nhân tham gia. Chương trình mang đến cho các bạn thanh niên công nhân không khí xuân ấm áp, với các tiết mục văn nghệ do CLB Văn nghệ nhịp sống thanh niên (trực thuộc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân)   biểu diễn và những trò chơi tập thể sôi động. Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao 30 phần quà, mỗi phần trị giá 200 nghìn đồng  tặng 30 bạn là thanh niên công nhân trong Khu lưu trú văn hóa số 02 và Khu lưu trú văn hóa số 03 (quận 7).

Nằm trong chương trình "Ấm áp mùa đông", Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp UBND quận 12 (TP Hồ Chí Minh) đến thăm và tặng 900 suất quà, mỗi suất trị giá hơn 300.000 đồng cho bà con dân tộc thiểu số và các gia đình chính sách của xã Hà Ðông, huyện Ðác Ðoa; xã Hà Ra, huyện Mang Yang và xã biên giới Ia Puch, huyện Chư Prông. Dịp này, đoàn công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện răng-hàm-mặt tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho hơn 1.200 lượt người dân ở ba xã trên. Ðồng thời, tặng bốn chiếc máy chiếu phục vụ công tác tuyên truyền của Ðoàn Thanh niên các huyện: Chư Sê, Phú Thiện, Chư Pah và thành phố Plây Cu. Ðây là năm thứ 4 UBND quận 12, TP Hồ Chí Minh đến tặng quà cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai trong dịp Tết đến, Xuân về.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp gia đình bà Ðặng Thị Thùy Trang (TP Plây Cu) đi thăm và tặng 300 phần quà "Tết vì người nghèo" tại xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện). Quà gồm gạo, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác, với tổng trị giá 140 triệu đồng. Từ nay đến ngày cận Tết Nguyên đán, Hội sẽ phối hợp các nhà tài trợ trao khoảng 12.800 suất quà tặng gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh, mỗi suất quà trị giá 150.000 đồng.

Ngày 24-1, tại Nhà hát Trưng Vương, TP Ðà Nẵng, Hội đồng Ðội thành phố và Nhà thiếu nhi Ðà Nẵng phối hợp tổ chức Hội thi văn nghệ thiếu nhi "Em hát cùng mùa xuân" năm 2013. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 110 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng) tặng các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc 2013.

Ban Thường vụ Hội cựu TNXP tỉnh Cà Mau vừa phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Cà Mau tổ chức nghiệm thu, bàn giao hai căn nhà "Vì đồng đội" tại huyện Cái Nước. Căn nhà tặng ông Trần Văn Quyền, ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, được xây dựng kiên cố với tổng giá trị 50 triệu đồng; căn nhà  tặng ông Trần Hồng Nghiệp, TNXP cư ngụ tại ấp Tân Thuận, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước có tổng trị giá xây dựng là 60 triệu đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Cà Mau tài trợ mỗi căn là 30 triệu đồng; phần còn lại do Huyện ủy, UBND huyện Cái Nước và gia đình đóng góp.

Tỉnh Tiền Giang quyết định trích kinh phí hơn 12,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương được cân đối từ số tiền tiết kiệm 10% chi thường xuyên trong năm 2012 để hỗ trợ quà Tết gần 54 nghìn đối tượng chính sách, gần 36 nghìn hộ nghèo. Mỗi hộ chính sách được nhận phần quà trị giá 500 nghìn đồng và mỗi hộ nghèo được nhận phần quà trị giá 200 nghìn đồng. Ngoài ra, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) hỗ trợ địa phương 1.000 phần quà, trị giá mỗi suất một triệu đồng để tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh có tỷ lệ thương tật 81% trở lên. Tỉnh đã thành lập 15 đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết, động viên các gia đình chính sách và hộ nghèo...

Ngày 26-1, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam  tỉnh và Ðài PTTH tỉnh Vĩnh Long tổ chức bàn giao 466 căn nhà cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin trong tỉnh. Tổng kinh phí xây dựng gần 14 tỷ đồng. Trong đó, Vietinbank tài trợ 12 tỷ đồng để xây 400 căn nhà cho hộ nghèo của 40 xã vùng sâu trong tỉnh, thông qua chương trình "Chuyến xe nhân ái" do Ðài PTTH tỉnh Vĩnh Long thực hiện trong năm 2012. Nhằm xoa dịu nỗi đau da cam, VietinBank cũng tài trợ 925 triệu đồng để xây 31 căn nhà tình thương cho hộ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin trong tỉnh; tài trợ 1,05 tỷ đồng cho UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long để xây 35 căn nhà cho hộ nghèo trong năm qua. Ðến nay, toàn bộ 466 căn nhà trên đã được xây dựng hoàn chỉnh và bàn giao cho người dân sử dụng.

Ngày 26-1, Trung tâm Quản lý và Ðiều hành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ thực hiện tăng 400 chuyến trên năm tuyến xe buýt trọng điểm trên địa bàn thành phố để đáp ứng nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân thành phố và các tỉnh lân cận trong dịp Tết Quý Tỵ. Ðối với một số tuyến khác, nếu quá tải cũng sẽ điều xe để giải tỏa khách. Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị khoảng 318 lượt xe buýt từ 30 ghế trở lên để tăng cường giải tỏa khách tại các bến xe và các bến xe liên tỉnh khác.