Hơn 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước mỗi năm

NDO - Ngày 11/6, Tổ chức Phát triển Thể thao cộng đồng Việt Nam (Sport Community) phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao quận Gò Vấp và Ủy ban Paralympic Việt Nam chính thức ra mắt dự án phổ cập bơi và phòng chống đuối nước - Frogman, đồng thời khai mạc Giải bơi cộng đồng “Chú ếch xanh” năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Các tay bơi nhí tranh tài tại Giải bơi Chú ếch xanh 2024.
Các tay bơi nhí tranh tài tại Giải bơi Chú ếch xanh 2024.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi, người sáng lập dự án và Chủ tịch Tổ chức Phát triển Thể thao cộng đồng Việt Nam, dự án sẽ bao gồm các nội dung trọng tâm như: phổ cập bơi cơ bản, huấn luyện phòng, chống đuối nước và công tác tư vấn an toàn bơi cho các đối tượng, nhất là trẻ em.

Thông qua các hoạt động, dự án nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống đuối nước, phổ cập bơi lội cho cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống đuối nước, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ em yếu thế, khó khăn trong xã hội.

Hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam.

Hơn 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước mỗi năm ảnh 1

Các đơn vị ký kết các nội dung nhằm phổ cập bơi cho người dân.

Dự án còn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi trẻ em tiếp cận và học hỏi kỹ năng bơi lội và nắm vững biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước một cách an toàn và hiệu quả.

Dự án Frogman là một bước tiến quan trọng trong hành trình thực hiện chiến dịch Hành trình Xanh, tiếp cận và hỗ trợ tối đa trong vấn đề phổ cập và phòng chống đuối nước trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố sẽ triển khai trong năm 2025.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám Đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Gò Vấp cho biết, chúng tôi tin tưởng dự án không chỉ giúp các đối tượng yếu thế trở nên khỏe mạnh hơn mà còn làm tăng cường lòng tin vào bản thân và khả năng tự bảo vệ chính mình, từ đó giảm thiểu nguy cơ tai nạn đuối nước, góp phần chung cho cộng đồng an toàn và phát triển.

Theo ban tổ chức, các hoạt động này cũng là một trong các nội dung nhằm hưởng ứng và thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi, hơn 90% số ca tử vong do đuối nước trên toàn cầu xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước, tỷ suất cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Cùng ngày, ban tổ chức cũng đã khai mạc Giải bơi cộng đồng “Chú ếch xanh” năm 2024.

Đây là giải bơi nhằm tạo điều kiện cho các em nhỏ có cơ hội tham gia hoạt động thể thao, trải nghiệm niềm vui và học hỏi kỹ năng về phòng, chống đuối nước thông qua bơi lội.

Chương trình đã thu hút hơn 200 em nhỏ yếu thế đến từ các mái ấm, trung tâm bảo trợ, trường tình thương,.. có cơ hội giao lưu, rèn luyện kỹ năng bơi lội, tăng cường sức khỏe và thể chất.