Hơn 2 năm không có ca Covid-19 cộng đồng, Quần đảo Cook lo ngại Omicron đang lây lan thầm lặng

NDO -

Trong hơn 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát, Quần đảo Cook chưa từng ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, song giới chức nước này lo ngại biến thể Omicron đang lây lan thầm lặng tại đây, sau khi 1 du khách New Zealand vừa được xác định nhiễm biến thể mới này khi trở về nước sau chuyến du lịch tới Quần đảo Cook.

Thành viên đoàn thể thao Quần đảo Cook trong trang phục truyền thống diễu hành tại Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung năm 2018 ở Australia. (Ảnh: Reuters)
Thành viên đoàn thể thao Quần đảo Cook trong trang phục truyền thống diễu hành tại Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung năm 2018 ở Australia. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/2, Thủ tướng Quần đảo Cook, ông Mark Brown thông tin, quốc đảo này đang chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, sau khi có thông tin du khách New Zealand trên đã nhiễm Omicron.

Theo ông Brown, du khách này đã có 8 ngày sinh hoạt trong cộng đồng ở Quần đảo Cook, và có kết quả dương tính khi trở về New Zealand vào tuần trước.

"Có thể du khách đó đã lây nhiễm khi ở đây và nhiều khả năng virus đang tồn tại trong cộng đồng", Thủ tướng Brown cho biết. Ông cũng bày tỏ lo ngại đã có tình trạng “lây lan thầm lặng” ở quốc đảo nam Thái Bình Dương này, khi mà tỷ lệ tiêm chủng cao đã dẫn đến khả năng người nhiễm Covid-19 chỉ mắc bệnh ở thể nhẹ và không thể nhận ra bản thân đã nhiễm virus.

Tuy nhiên, thủ tướng Quần đảo Cook cũng lên tiếng trấn an người dân, cho rằng tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 cao của nước này sẽ giúp bảo vệ đáng kể trước tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Dữ liệu chính thức cho thấy, 99,6% dân số từ 12 tuổi trở lên ở đảo quốc này đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19, trong khi 70% dân số đủ điều kiện đã được tiêm liều tăng cường.

Với dân số khoảng 17 nghìn người, Quần đảo Cook đã đóng cửa biên giới từ khi đại dịch bùng phát. Nước này mới chỉ nối lại hoạt động đi lại không yêu cầu cách ly với New Zealand cách đây 1 tháng.

Là 1 trong số ít các quốc gia chưa chứng kiến Covid-19 bùng phát mạnh, tháng 12 năm ngoái, Quần đảo Cook mới ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, đây là 1 ca nhập cảnh và được cách ly ngay sau khi về nước, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới