Hơn 1,2 triệu lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh

NDO -

Đến hết tháng 6/2022, cả nước có hơn 26,2 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID. Trong đó, gần 674 nghìn người với hơn 1,2 triệu lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế.
Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế.

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế, đồng thời thông tin về các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, một trong những thành tựu quan trọng trong công tác tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế là tỷ lệ người dân tham gia ở nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc qua các năm. Nếu như năm 2009, mới có 57% dân số tham gia bảo hiểm y tế, thì đến hết năm 2021, độ bao phủ đã đạt khoảng 91% dân số. Cùng với đó, trung bình hằng năm, có hơn 100 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được bảo đảm quyền lợi.

Đặc biệt, trong hai năm 2020, 2021 do tác động của đại dịch Covid-19, Quỹ Bảo hiểm y tế đã cùng ngân sách nhà nước góp phần không nhỏ trong công tác khắc phục hậu quả và phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Hơn 1,2 triệu lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh -0
Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ thông tin tại hội nghị.

Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lên hàng đầu, nắm bắt và bám sát tình hình thực tiễn, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn chủ động và tích cực phối hợp các bộ, ban, ngành liên quan, kịp thời có những giải pháp tích cực trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách.

Kết quả, lũy kế đến hết tháng 6/2022, ước toàn ngành đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho gần 6,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; giải quyết khoảng 409 nghìn người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết cho gần 65 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú…

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế với việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số” và sử dụng thẻ căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Kết quả, sau một năm triển khai, đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có hơn 26,2 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 673.755 người với 1.212.145 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đối với việc triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Nguyễn Hoàng Phương cho biết, để bảo đảm tiến độ triển khai sử dụng Căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Đề án 06, từ ngày 11/2/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp Bộ Công an thực hiện xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ (lấy) số căn cước công dân từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu của ngành bảo hiểm xã hội.

Tính đến ngày 29/6/2022, hệ thống đã xác thực 47.414.355 thông tin nhân khẩu (bao gồm cả nhân khẩu có số  chứng minh nhân dân và căn cước công dân) có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 35.636.200 lượt bản ghi thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Ngày 28/2/2022, Bộ Y tế có Công văn số 931/BYT-BH gửi các Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc về việc triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã có Công số 533/BHXH-CSYT ngày 1/3/2022 gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai nội dung trên.

Sau 4 tháng triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, tính đến hết tháng 6/2022, toàn quốc đã có 6.433 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân với 253.130 lượt tra cứu thành công phục vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ước thực hiện đến hết tháng 6/2022 có hơn 17,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 33,87% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 6,16% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần 1,5 triệu người); gần 14 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 27,55% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2021; hơn 86,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ bao phủ 88,99% dân số.