Hơn 10 nghìn tỷ đồng từ hiến đất mở rộng hẻm tại Thành phố Hồ Chí Minh

NDO - Sáng 14/7, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn từ năm 2000 đến nay.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 10 nghìn tỷ đồng từ hiến đất mở rộng hẻm tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Các tập thể nhận bằng khen của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm.

Theo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, trước năm 2000, Thành phố tồn tại nhiều con đường, hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, không đạt quy chuẩn về giao thông, mỹ quan đô thị và phòng cháy, chữa cháy. Nhằm góp phần khắc phục thực trạng này, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra chủ trương vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm và phát động thực hiện rộng rãi trong nhân dân theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Sau hơn 20 năm thực hiện, phong trào đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Từ năm 2000 đến nay, toàn Thành phố đã có 168.139 hộ dân hiến gần 5,4 triệu m2 đất, ước tính tương đương số tiền hơn 10.050 tỷ đồng phục vụ cho 5.230 công trình; trong đó có 3.874 công trình mở rộng hẻm (ước tính gần 6.623 tỷ đồng), 1.237 công trình mở rộng đường (ước tính gần 3.380 tỷ đồng) và 119 công trình khác (ước tính hơn 48 tỷ đồng).

Ngoài hiến đất, nhiều người dân Thành phố còn trực tiếp đóng góp kinh phí để thực hiện mở đường, mở hẻm và các công trình phục vụ công cộng với số tiền hơn 458 tỷ đồng. Phong trào đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng khu phố văn minh, sạch đẹp, cải thiện môi trường sống của từng địa phương trên địa bàn Thành phố.

Hơn 10 nghìn tỷ đồng từ hiến đất mở rộng hẻm tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2

Tuyến hẻm 33, đường Cầm Bá Thước, phường 7, quận Phú Nhuận trước và sau khi mở rộng hẻm từ việc hiến đất của người dân. (Ảnh: Ban Tổ chức hội nghị cung cấp).

Là một trong các địa phương đi đầu trong phong trào hiến đất mở rộng hẻm, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Trần Quang Sang cho biết, để người dân tin và hiến từng m2 đất, hệ thống chính trị các cấp của quận đã tham gia ngay từ đầu và xuyên suốt ngay từ khâu khảo sát, xác định chủ trương đầu tư. Các dự án phải đưa ra lấy ý kiến của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tại cơ sở về mục đích, ý nghĩa, kế hoạch cũng như thời gian thực hiện bảo đảm theo quy chế dân chủ tại cơ sở, tôn trọng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đây là chủ trương thiết thực mang lại những hiệu quả to lớn về mặt xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và góp phần xây dựng mỹ quan đô thị Thành phố.

Để công tác này đạt nhiều hiệu quả hơn, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu hệ thống chính trị các cấp tiếp tục phát huy kết quả đạt được để nhân dân cùng tham gia, đóng góp nhằm chỉnh trang đô thị, cải thiện đời sống người dân. Sở Xây dựng tham mưu Thành phố cơ chế về tài chính để hỗ trợ các hộ dân tham gia hiến đất, mở rộng hẻm, nhất là các hộ bị ảnh hưởng nhiều sau khi hiến đất.