Yêu cầu làm rõ vụ việc cản trở, hành hung phóng viên tác nghiệp tại Hòa Bình

NDO - Ngày 23/3, Công an huyện Đà Bắc (Công an tỉnh Hòa Bình) cho biết, đang tiến hành phối hợp các bên liên quan để xác minh, làm rõ vụ việc nhóm người của chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Thuận Phát cản trở, hành hung phóng viên tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ, nhân viên Nhà máy giấy Thuận Phát có hành vi giằng co, gạt thiết bị tác nghiệp của phóng viên Báo Dân Việt.
Cán bộ, nhân viên Nhà máy giấy Thuận Phát có hành vi giằng co, gạt thiết bị tác nghiệp của phóng viên Báo Dân Việt.

Theo biên bản làm việc của Công an huyện Đà Bắc, ngày 21/3, tại xóm Tân Lý, xã Tú Lý (huyện Đà Bắc) có mặt cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, 2 phóng viên kênh Truyền hình Nhân Dân (Báo Nhân Dân) và 5 phóng viên Báo Nông thôn ngày nay (Báo Dân Việt) xuống làm việc tại nhà máy sản xuất của Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Thuận Phát.

Trong khi cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc đang trao đổi với bảo vệ nhà máy, các phóng viên dừng xe tại bãi tập kết nguyên liệu của nhà máy và sử dụng camera để chụp ảnh, ghi hình hoạt động của nhà máy. Khoảng 5 phút sau, ông Bùi Trọng Tâm, Giám đốc Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Thuận Phát có mặt nói: "Không cho phép người lạ quay phim, chụp ảnh trong phạm vi nhà máy". Sau đó, ông Tâm có hành động cản trở phóng viên tác nghiệp.

Công an huyện Đà Bắc xác minh ban đầu, việc giằng co nhóm phóng viên và đại diện chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Thuận Phát là có thật, tuy nhiên sự việc chưa gây thiệt hại về người và tài sản.

Tại công văn số 130-CV/NTNN, ngày 23/3/2023 của Báo Nông thôn ngày nay nêu: Trong lúc nhóm phóng viên đang tác nghiệp tại khu vực xử lý chất thải của nhà máy, nhóm đối tượng gồm 3 người (tự xưng là giám đốc và bảo vệ nhà máy) đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật camera đang sử dụng để tác nghiệp và ném, đập camera nhằm hủy hoại tài sản và những bằng chứng đã lưu.

Báo Nông thôn ngày nay đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm trước pháp luật các đối tượng đã hành hung xâm hại đến thân thể phóng viên, cản trở quá trình tác nghiệp hợp pháp của nhóm phóng viên cũng như phải bồi thường thiệt hại về trang thiết bị chuyên dụng.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đà Bắc chỉ đạo các cơ quan xác minh làm rõ. Nếu có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc này, ngày 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn số 16/CV-HNBVN gửi Ủy ban nhân dân dân tỉnh Hòa Bình do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ký, về việc đề nghị xử lý hành vi hành hung phóng viên khi tác nghiệp.

Trong công văn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Hành vi đe dọa, hành hung của các đối tượng tại nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, Đà Bắc, Hòa Bình) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cuộc sống của phóng viên, tạo tâm lý bất an đối với các cơ quan báo chí tác nghiệp trên địa bàn.

Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, nhà báo, phóng viên, Hội Nhà báo Việt Nam trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhóm phóng viên.