Hội nghị quốc tế kêu gọi hành động bảo vệ đại dương

NDO -

Hội nghị cấp cao quốc tế về bảo vệ đại dương vừa kết thúc tại thành phố Brest của Pháp. Hội nghị tuyên bố chung mang tên “Cam kết Brest về đại dương” gồm 13 điểm, trong đó kêu gọi hành động toàn cầu để bảo vệ đại dương. 

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao quốc tế về đại dương. (Ảnh: European Council)
Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao quốc tế về đại dương. (Ảnh: European Council)

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo của hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng các đại diện nhiều tổ chức và giới chuyên gia quốc tế đã nhất trí về các cách thức nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên của các đại dương, hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, chấm dứt ô nhiễm do rác thải nhựa và đặt đại dương vào trung tâm chương trình nghị sự quốc tế.

Hội nghị tại Brest đặt mục tiêu hình thành thêm các liên minh về bảo vệ đại dương. Cùng “Cam kết Brest về đại dương”, Hội nghị kêu gọi các quốc gia tham gia Liên minh tham vọng cao vì thiên nhiên và con người, được thành lập tại Hội nghị cấp cao quốc tế về hành tinh được tổ chức hồi tháng 1/2021. 

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng hàng chục quốc gia khác đã thúc đẩy tiến trình đàm phán văn kiện pháp lý quốc tế mới về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại các vùng nằm ngoài phạm vi tài phán quốc gia. Văn kiện này nằm trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trong khi đó, tại Hội nghị, 14 quốc gia ký cam kết đẩy mạnh nỗ lực chống đánh bắt cá trái phép. Nhiều tổ chức tài chính, trong đó có Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) và một loạt Ngân hàng phát triển của các nước, như Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha... cam kết tăng gấp đôi tài trợ cho Sáng kiến Đại dương sạch về giảm ô nhiễm đại dương do thác thải nhựa.