Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN diễn ra tại Phnom Penh

NDO -

Ngày 16/2, Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN đã diễn ra trực tiếp và trực tuyến tại Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, dưới sự điều hành của Campuchia - nước Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Đại diện các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: AKP)
Đại diện các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: AKP)

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia, tham dự Hội nghị có Trưởng SOM các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN. Đại sứ Vũ Hồ, quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị. 

Đây là Hội nghị SOM trực tiếp đầu tiên sau hơn 1 năm gián đoạn do tác động của dịch Covid-19. Tại đây, các đại biểu đã rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nghị sự lẫn chương trình hoạt động và phục vụ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR), diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/2 tại Phnom Penh. 

AMMR lần này có ý nghĩa quan trọng, là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên trong năm 2022 do Campuchia làm Chủ tịch. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN sẽ thảo luận và thống nhất định hướng nghị sự hợp tác của ASEAN trong năm 2022. Đến nay, Bộ trưởng Ngoại giao của 7 nước thành viên đã khẳng định dự trực tiếp và 2 Bộ trưởng tham dự trực tuyến.

Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN diễn ra tại Phnom Penh -0
Hội nghị Quan chức cao cấp  ASEAN đã diễn ra trực tiếp và trực tuyến tại
 Phnom Penh. (Ảnh: AKP) 

Dự kiến, các nước sẽ thảo luận trọng tâm và ưu tiên của hợp tác ASEAN 2022 với Chủ đề “ASEAN chung tay ứng phó với thách thức” (ASEAN A.C.T: Addressing Challenges Together), ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 (Brunei, 11/2021), quan hệ đối ngoại của ASEAN, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tại cuộc họp SOM, các đại biểu cũng đã trao đổi về những phát triển mới liên quan tới thực hiện Đồng thuận 5 điểm do lãnh đạo ASEAN thông qua, tháng 4/2021. Nhiều nước cho rằng, thực hiện thành công Đồng thuận 5 điểm là biện pháp quan trọng trong quá trình ASEAN hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình, tham gia hiệu quả hợp tác ASEAN, xây dựng Cộng đồng.

Tại Hội nghị, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ bày tỏ ủng hộ và khẳng định cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 và các thành viên ASEAN xây dựng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và tự cường, tạo tiền đề hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN. 

Đại sứ Vũ Hồ đã cập nhật thông tin, đề xuất một số sáng kiến cũng như định hướng nâng tầm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc do Việt Nam điều phối.