Hồi hương hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

NDO - Trong các ngày 16 và 17/5, tại tỉnh Xiengkhouang, Bắc Lào, diễn ra lễ bàn giao, tiếp nhận, cầu siêu và hồi hương 96 bộ hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại ba tỉnh của Lào, gồm: Vientiane, Xaysomboum, Xiengkhouang.
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo người dân tỉnh Xiengkhouang tập trung dọc hai bên đường vẫy cờ, hoa, viếng tiễn biệt các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Đông đảo người dân tỉnh Xiengkhouang tập trung dọc hai bên đường vẫy cờ, hoa, viếng tiễn biệt các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Sáng sớm 17/5, tại huyện Noonghet, tỉnh Xiengkhouang, hàng trăm em học sinh, thầy cô giáo, lực lượng vũ trang cùng đông đảo người dân địa phương tập trung dọc hai bên đường vẫy cờ, hoa, viếng tiễn biệt các anh hùng liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trở về đất Mẹ.

Trung tá Chế Ngọc Hà, Đội trưởng Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, trong mùa khô 2022-2023, Đội quy tập, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tổ chức tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 96 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh tại ba tỉnh Vientiane, Xaysomboum, Xiengkhouang của Lào, đạt 120% kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trên đất Lào ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn, do địa hình tìm kiếm thay đổi nhiều so với trước đây, thông tin về các phần mộ ít dần.

Hồi hương hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ảnh 1

Tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ về đất Mẹ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Thiếu tướng Khanthong Vongamkha, Phó Ban Công tác đặc biệt tỉnh Xiengkhouang cho biết, để tiếp tục thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, các đơn vị chức năng của Lào sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phối hợp với các đội quy tập, chính quyền địa phương để cung cấp thông tin phối hợp tìm kiếm, cất bốc và quy tập.

Theo kế hoạch, lễ an táng hài cốt 96 liệt sĩ được quy tập và hồi hương lần này sẽ diễn ra vào ngày 19/5 tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, chiều 16/5, đã diễn ra tại lễ cầu siêu cho vong linh các liệt sĩ theo tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc Lào và Việt Nam trước khi đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Ban Công tác đặc biệt tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Ban Công tác đặc biệt, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào nói chung và ba tỉnh Xaysomboun, Xiengkhouang và Vientiane nói riêng, đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ chí tình và có hiệu quả cho Đội quy tập tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ và tổ chức lễ cầu siêu cho linh hồn của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam một cách trang trọng.

Sáng cùng ngày, tại tỉnh Xiengkhouang, đã diễn ra Hội nghị tiếp nhận, bàn giao hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2022-2023 và ký kết phối hợp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2023-2024 giữa tỉnh Nghệ An và ba tỉnh Vientiane, Xaysomboum, Xiengkhuang của Lào.

Hồi hương hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Hội nghị đánh giá, đoàn công tác đặc biệt của bốn tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt kế hoạch đề ra trong mùa khô 2022-2023, đã tổ chức quy tập được 96 bộ hài cốt liệt sĩ (vượt 120% so với kế hoạch là 80 bộ hài cốt liệt sĩ), trong đó, địa bàn tỉnh Xiengkhouang quy tập được 76 bộ hài cốt liệt sĩ; địa bàn tỉnh Vientiane quy tập được 8 bộ; địa bàn tỉnh Xaysomboum quy tập được 12 bộ.

Căn cứ vào kết quả công tác nắm thông tin, hội nghị cũng thống nhất kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô năm 2023-2024.

Được thành lập năm 1984, trong 39 năm qua, Đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, quy tập và đưa về Việt Nam an táng 13.025 hài cốt liệt sĩ.