Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam thông qua 46 nghị quyết quan trọng

NDO - Sau 2,5 ngày làm việc, chiều 9/12, Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam khóa 19 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và quyết định thông qua 46 Nghị quyết theo thẩm quyền, với sự nhất trí cao của 100% đại biểu.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam khóa 19.
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam khóa 19.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam đã tích cực thảo luận, đóng góp những ý kiến quan trọng vào 19 Báo cáo và xem xét, quyết định, thông qua 46 Nghị quyết theo thẩm quyền, với sự nhất trí cao của 100% các vị Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam đã nhất trí với các Báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh trình tại Kỳ họp. Năm 2022, tỉnh Hà Nam đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/17 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế-xã hội; tốc độ tăng trưởng đạt 10,82% đứng thứ 3 vùng đồng bằng Sông Hồng và thứ 12 trong cả nước; sản xuất công nghiệp, thương mại-dịch vụ, nông nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 15.212 nghìn tỷ, vượt dự toán Trung ương và Hội đồng nhân dân tỉnh giao

Thảo luận tại kỳ họp các đại biểu đã phân tích, đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội ở một số lĩnh vực liên quan đến sản xuất-kinh doanh; sức khỏe và sinh hoạt của người dân, mà cử tri và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã có ý kiến như: Công tác quy hoạch; quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường; đầu tư-xây dựng-giao thông-nông nghiệp-nông thôn; tài chính ngân sách; đào tạo nghề; hướng nghiệp, phân luồng học sinh; vật tư y tế, thuốc chữa bệnh; giải quyết đơn thư; tai nạn giao thông...

Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam thông qua 46 nghị quyết quan trọng ảnh 1

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã xem xét thống nhất và nhất trí thông qua 46 Nghị quyết theo Chương trình đã đề ra. Nội dung các Nghị quyết rất quan trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; là căn cứ, là cơ sở pháp lý quan trọng để Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành hữu quan chủ động huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, hoàn thành thắng lợi kế hoạch đề ra trong năm 2023.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam đề nghị: Ngay sau Kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành, các cấp, địa phương, cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã được thông qua. Tập trung rà soát, phân tích, đánh giá làm rõ những thuận lợi, khó khăn của từng ngành, từng lĩnh vực trong năm 2023.

Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam thông qua 46 nghị quyết quan trọng ảnh 2

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành, các cấp, địa phương, cơ quan, đơn vị cần nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ cơ sở, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài và ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là những ý kiến, kiến nghị về những tồn tại, hạn chế mà cử tri có ý kiến nhiều lần và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của nhân dân.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các vị Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục đề cao trách nhiệm, đóng góp hiệu quả vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng các Kỳ họp và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Tăng cường giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, để kịp thời nắm bắt và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân.