Hội đồng chuyên gia Liên hợp quốc ủng hộ duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan

NDO -

Ngày 7/5, một hội đồng chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) đã khuyến nghị duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan vì những vụ vi phạm ngừng bắn kéo dài ở quốc gia này.

Binh sĩ quân đội Nam Sudan tại thị trấn Malakal, cách thủ đô Juba 497 km về phía đông bắc. (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ quân đội Nam Sudan tại thị trấn Malakal, cách thủ đô Juba 497 km về phía đông bắc. (Ảnh: Reuters)

Lệnh cấm vận trên sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 5/2022 và Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thảo luận về vấn đề này vào ngày 26/5 tới.

Trong báo cáo dài 77 trang gửi Hội đồng Bảo an LHQ, Hội đồng chuyên gia về Nam Sudan khuyến nghị rằng nên tiếp tục duy trì lệnh cấm vận, do tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn ở quốc gia châu Phi này.

Theo các chuyên gia, lệnh cấm vận đã bị vi phạm trong mọi trường hợp trong 12 tháng, kể từ khi được gia hạn vào tháng 5/2021.

Thỏa thuận hòa bình năm 2018 đã chấm dứt 5 năm nội chiến đẫm máu ở Nam Sudan giữa Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar, cuộc xung đột khiến 400 nghìn người thiệt mạng và buộc 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các chuyên gia nhận định, thỏa thuận hòa bình không mang lại sự thay đổi thực sự đối với hệ thống chính trị vốn có của Nam Sudan, mà thỏa thuận này đã tạo cơ hội trao đổi sinh lợi cho các cường quốc chính trị.

Cuối tháng 5 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết gia hạn 1 năm (đến ngày 31/5/2022) lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan, cũng như các biện pháp trừng phạt cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân và tổ chức của nước này.

Nghị quyết cũng cho phép kéo dài nhiệm vụ của Hội đồng chuyên gia, hỗ trợ giám sát các lệnh trừng phạt đối với Nam Sudan đến ngày 1/7/2022.