Học lịch sử qua trải nghiệm công nghệ

NDO - Ngày 25/3, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Khoa học Công nghệ (Techday 2023) với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh và phụ huynh.
0:00 / 0:00
0:00
Các đội thi tranh tài tại Chung kết Robotics.
Các đội thi tranh tài tại Chung kết Robotics.

Chương trình lấy cảm hứng từ Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, theo đó, hoạt động tại ngày hội gắn liền với các sự kiện lịch sử của đất nước, góp phần giúp học sinh hiểu thêm về lịch sử qua trải nghiệm thực tế.

Techday 2023 với 4 phần: Trải nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ; chung kết cuộc thi Stempetition; chung kết cuộc thi Robotics và đấu giá từ thiện.

Học lịch sử qua trải nghiệm công nghệ ảnh 1

Mỗi trạm trải nghiệm đều gắn liền với lịch sử.

Tại vòng Chung kết Robotics, với 6 đội thi tham gia đến từ Câu lạc bộ Robot VEX IQ. Sân thi đấu được mô phỏng lại 3 chiến dịch lớn: Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế-Đà Nẵng, Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Mỗi trận đấu sẽ có 2 đội thi, có 3 phút 4 giây để cùng phối hợp tác chiến tiêu diệt các cứ điểm và tiến về Dinh Độc Lập. 6 đội thi đấu vòng tròn chọn ra 3 đội có điểm cao nhất để trao giải giải Nhất, Nhì, Ba và các giải phụ: Robot tốc độ nhất, robot thiết kế sáng tạo nhất, đội thi ấn tượng nhất.

Học lịch sử qua trải nghiệm công nghệ ảnh 2

Ngày hội cũng giúp các em phát triển các kỹ năng mềm.

Em Nguyễn Hà Phương, học sinh lớp 7, tham gia thi đấu Robotics và đội em là một trong những đội tiến về Dinh Độc Lập thành công sau hơn 2 phút. Hà Phương hào hứng: “Robot các đội đều tự lên ý tưởng và lắp ráp để tham gia nên cũng đã quen và có thể điều chỉnh được. May mắn rằng sáng nay robot của đội em chạy tốt. Mặc dù thi đấu nhưng em cũng hiểu được về lịch sử, ý nghĩa của ngày Giải phóng miền nam 30/4”.

Cùng với đó, hàng chục khu vực trải nghiệm khoa học công nghệ gắn liền với các chiến dịch quan trọng trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Ở mỗi “trạm”, học sinh sẽ tham gia các hoạt động: Lập trình điều khiển robot di chuyển mô phỏng quân đội hành quân tại “nút thắt” Tây Nguyên; Trải nghiệm điều khiển máy bay bắn phá các mục tiêu địch bằng kính thực tế ảo và ứng dụng tại chiến dịch Trị Thiên-Huế; Thiết kế thuyền buồm có đèn chiếu sáng để vận chuyển vật liệu, vũ khí chiến đấu tại “lá chắn thép” Phan Rang; Chế tạo vũ khí máy bắn đá và tên lửa cồn…

Học lịch sử qua trải nghiệm công nghệ ảnh 3

Bán đấu giá sản phẩm gây quỹ vì cộng đồng.

Dịp này, 6 sản phẩm là mô hình 3D do chính học sinh của trường thiết kế và chế tạo cũng được bán đấu giá từ thiện và thu về 3,5 triệu đồng, được nhà trường quyên góp vào quỹ thiện nguyện vì cộng đồng năm 2023.

Cô Nguyễn Thị Kiều Ngân - Giám đốc Khối Tiểu học và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng cho biết: “Ngày hội Techday với mong muốn tạo nên một sân chơi bổ ích, giúp các em học sinh được quan sát, thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và phát triển các kỹ năng mềm. Từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học công nghệ bên cạnh những giá trị lịch sử của nước nhà”.