Hoàng gia, Chính phủ Thái Lan chia buồn với các nạn nhân trong vụ nổ súng

NDO - Truyền thông Thái Lan ngày 7/10 cho biết, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu sẽ tới các bệnh viện ở các tỉnh Nong Bua Lamphu và Udon Thani trong tối cùng ngày để thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ nổ súng ở tỉnh Nong Bua Lamphu làm 38 người thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tới đặt hoa viếng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng. (Ảnh: Khaosod)
Người dân tới đặt hoa viếng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng. (Ảnh: Khaosod)

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng cơ mật Thái Lan, tướng Surayud Chulanont cũng đã có mặt tại Nong Bua Lamphu ngay tối 6/10 để thăm các nạn nhân bị thương và giám sát các hoạt động cứu trợ và điều tra. Ông cho biết, Quốc vương Thái Lan sẽ trợ cấp cho tất cả các nạn nhân và gia đình họ.

Cũng trong ngày 7/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp nhà nước treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết, ông Prayut bày tỏ đau buồn sâu sắc về vụ việc và kêu gọi người dân Thái Lan hỗ trợ để cùng nhau vượt qua những giờ khắc mất mát và đau thương.

Ông cũng đã chỉ đạo Bộ An nhân và Phát triển xã hội thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho các nạn nhân.

Lãnh đạo một số nước như Thủ tướng Anh Liz Truss, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã bày tỏ sự bàng hoàng về vụ xả súng và chia sẻ mất mát với các gia đình bị nạn, khẳng định tình đoàn kết với đất nước và người dân Thái Lan.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ xả súng, khẳng định: “Không trẻ em nào được trở thành mục tiêu hoặc chứng kiến bạo lực ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Các trung tâm phát triển mầm non, trường học và tất cả các không gian học tập phải là nơi trú ẩn an toàn cho trẻ nhỏ học tập, vui chơi và phát triển trong những năm tháng quan trọng nhất của các em”.

UNICEF bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân và đề nghị công chúng cũng như truyền thông hạn chế chia sẻ hình ảnh liên quan vụ tấn công bạo lực này.

Vụ nổ súng xảy ra chiều 6/10 khi một cựu cảnh sát mang theo súng và dao găm xông vào một nhà trẻ ở quận Na Klang và giết chết 38 người, trong đó có 24 trẻ em.

Vụ tấn công cũng khiến 10 người khác bị thương, trong đó có 8 người đang trong tình trạng nguy kịch. Thủ phạm là cựu cảnh sát Panya Khamrab, 34 tuổi, đã tự sát sau khi sát hại cả vợ và con trai 3 tuổi cùng 2 người họ hàng khác.

Được biết, Panya đã bị sa thải khỏi ngành cảnh sát ngày 15/6 vì sở hữu ma túy. Mẹ của y cho biết Panya đã đến toà án vào buổi sáng cùng ngày để nghe xét xử về vụ án liên quan ma túy trước khi thực hiện vụ xả súng trên.