Hoàn thành giai đoạn 1 tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán

NDO - Ngày 24/4, nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của đồng chí Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), tại khuôn viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Quận ủy-Ủy ban nhân dân quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hoàn thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán - nơi đồng chí Trần Phú bị giam giữ và hy sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu thực hiện nghi thức hoàn thành giai đoạn 1 công trình.
Các đại biểu thực hiện nghi thức hoàn thành giai đoạn 1 công trình.

Từ năm 1862, một bệnh viện đã được xây dựng hoàn chỉnh với tên gọi Bệnh viện Chợ Quán dưới sự cai trị, quản lý của thực dân Pháp. Sau đó, cùng với sự tiếp quản của đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn, Bệnh viện Chợ Quán đã có nhiều thay đổi, trong đó khu trại giam vẫn được sử dụng như một công cụ để quản lý và giám sát các tù nhân bị bệnh.

Trải qua nhiều năm, di tích Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán đã xuống cấp. Trước tình hình đó, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận và giao cho quận 5 thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán, nơi đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam bị giam giữ và hy sinh.

Dự án có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: tu bổ nhà giam theo nguyên trạng khu đất, hoàn thành vào dịp kỷ niệm 120 Ngày sinh của đồng chí Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024); giai đoạn 2: mở rộng diện tích và xây dựng nhà mới để tiếp đón khách tham quan, xây dựng không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, nhà trưng bày các hiện vật.

Hoàn thành giai đoạn 1 tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán ảnh 1

Các đại biểu tham quan công trình vừa hoàn thành.

Ngày 28/12/2023, quận 5 đã tổ chức Lễ khởi công công trình và sau 4 tháng triển khai thực hiện thì giai đoạn 1 đã hoàn thành.

Tại buổi lễ, các đại biểu dành một phút mặc niệm, thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì tự do của nhân dân.