Hòa Phước triển khai quét QR code ra, vào chốt giữ “vùng xanh”

NDO -

Xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang triển khai thí điểm thực hiện kiểm soát người dân, phương tiện ra/vào qua quét mã QR code khai báo y tế điện tử tại các khu dân cư, phục vụ giữ, mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn xã.

Hỗ trợ người dân khai báo thông tin điện tử.
Hỗ trợ người dân khai báo thông tin điện tử.

Hiện nay, mỗi thôn của xã chỉ có một lối ra/vào và phải giám sát được ai là người ra, vào. Trước đây, lực lượng tham gia trực chốt thường ghi thông tin ra, vào chốt vào giấy; người dân cũng thực hiện khai báo y tế qua bản giấy, vì vậy, xã quyết định ứng dụng công nghệ thông tin để giảm bớt các bước, nhất là việc khai báo y tế.

Được sự hỗ trợ của Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên xã tham gia trực chốt kiểm soát, 15 chốt của toàn xã đã nhanh chóng thực hiện.

Theo đó, người dân vào Danang Smart City hoặc vào Zalo tổng đài 1022 thực hiện khai báo y tế ở nhà trước để lấy mã QR, nếu chưa thực hiện thì tại chốt các đoàn viên sẽ giúp, sau đó sử dụng phần mềm để quét mã lấy thông tin người/phương tiện đi qua, phần mềm sẽ thống kê và lưu lại.

Hòa Phước triển khai quét QR code ra, vào chốt giữ “vùng xanh” -0
Quét mã QR code để lưu thông tin người, phương tiện qua chốt. 

Nếu quét mã QR xong có cảnh báo màu cam là người khai báo đã khai có các triệu chứng ho, sốt… hoặc có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm… Người kiểm soát chốt khai thác thêm thông tin và hướng dẫn người khai báo thực hiện theo các quy định phòng, chống dịch, liên hệ cơ quan y tế để hỗ trợ…

Ngay khi xã áp dụng triển khai, Đoàn xã Hòa Phước đã tăng cường thêm đoàn viên tham gia trực chốt, mỗi ngày ba ca, mỗi ca từ 4 đến 5 bạn trẻ. Tại đây, các bạn đoàn viên chia nhau kiểm soát người ra vào, kiểm tra giấy tờ, đo thân nhiệt, quét mã QR, sát khuẩn tay… Lực lượng trực cũng được trang bị về kính bảo hộ, găng tay, khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt...

Tham gia trực tại chốt thôn Nhơn Thọ 2, Lê Viết Thạnh (sinh năm 1994) khá thuần thục với các thao tác này khi hỗ trợ người dân và quét mã lấy thông tin.

Viết Thạnh chia sẻ: “Việc quét mã này em đã được triển khai trước và nắm rõ rồi nên việc hỗ trợ người dân cũng nhanh. Ứng dụng công nghệ thông tin vào rất dễ nắm bắt từng người. Khi khai báo đúng, thông tin sẽ hiển thị và biết người đó đến từ vùng xanh hay vùng đỏ, còn khi khai báo trên giấy thì mình chỉ đọc mà không biết được”.

Xã cũng thực hiện đẩy nhanh tuyên truyền việc khai báo điện tử trước khi ra, vào chốt để giảm thời gian và giảm tiếp xúc cho cả người dân lẫn lực lượng trực. Việc tuyên truyền qua trang thông tin, mạng xã hội của tuổi trẻ xã Hòa Phước; qua kênh truyền thông của Sở Thông tin và Truyền thông, và sẽ có cuộc gọi tự động điện thoại đến nhắc nhở người dân. Đối với những phương tiện, người dân ở nơi khác đến địa bàn xã chưa nắm rõ cũng sẽ được các đoàn viên hỗ trợ tại chỗ.

“Hòa Phước cũng dự kiến hỗ trợ mỗi bạn đoàn viên trực chốt một cái card để có tài khoản 3G, 4G phục vụ quét QR tại những chốt không có wifi. Hiện lượng người đi lại còn ít nên xã triển khai thí điểm để có gì không phù hợp vẫn có thể sửa đổi.

Dự kiến, từ ngày 5/9 xã sẽ triển khai đồng loạt, chính thức. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin này, không chỉ đối với xã mà khi thành phố ổn hơn, các hoạt động được lưu thông nhiều hơn thì sẽ đạt hiệu quả tốt hơn trong việc kiểm soát phương tiện, góp phần bảo vệ vùng xanh của địa phương” - Chủ tịch UBND xã Hòa Phước Trần Bùi Quốc Bình cho biết.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam