Hòa nhạc VNSOxVYO: Family Concert - Cùng chia sẻ niềm vui chơi nhạc

NDO - Tối 6/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hòa nhạc đặc biệt VNSOxVYO: Family Concert đã được tổ chức thành công, thu hút được sự tham gia của 600 khán giả.
0:00 / 0:00
0:00
Buổi hòa nhạc có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia.
Buổi hòa nhạc có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia.

Buổi biểu diễn đặc biệt với sự kết hợp giữa các nghệ sĩ chuyên nghiệp của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO), các nhạc công trẻ của dàn nhạc đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam - Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) và đặc biệt là sự xuất hiện của các nhạc công cộng đồng.

Những thanh âm và màu sắc của đêm nhạc đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả. Đặc biệt đây là lần đầu tiên, tại sân khấu Nhà hát Lớn, tổ khúc giao hưởng "Thiên Thanh" được viết cho Dàn nhạc Giao hưởng trẻ VYO theo cách mô phỏng âm hưởng truyền thống của Tây Bắc, Tây Nguyên, Chăm Pa và Huế được trình diễn.

Tổ khúc giao hưởng “Thiên thanh” mang âm hưởng Việt Nam do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sáng tác dành riêng cho Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam. Ở lần kết hợp giữa hai nét đẹp văn hóa này, buổi hòa nhạc mong muốn được cùng cộng đồng tôn vinh những giá trị quý báu của Việt Nam và âm nhạc cổ điển.

Hòa nhạc VNSOxVYO: Family Concert - Cùng chia sẻ niềm vui chơi nhạc ảnh 1

Nhiều nghệ sĩ không chuyên lần đầu tiên được lên sân khấu chơi nhạc.

VNSOxVYO: Family Concert sẽ dẫn dắt khán giả phiêu lưu vào vùng đất của những câu chuyện cổ tích lấp lánh và thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên khắp nơi trên thế giới thông qua các tác phẩm: Ma Mère L'Oye Suite (Tổ khúc mẹ ngỗng) của Maurice Ravel, bản giao hưởng số 94 của Franz Joseph Haydn, Trần Mạnh Hùng - Petite Suite for orchestra “Thiên Thanh”...

Không chỉ đem đến cho khán giả một buổi hòa nhạc chất lượng cao, VNSOxVYO: Family Concert còn kéo gần khoảng cách giữa những nghệ sĩ chuyên nghiệp và nhạc công không chuyên, tạo cơ hội hiếm có để những trái tim đam mê âm nhạc cổ điển được gặp gỡ, chia sẻ niềm vui chơi nhạc và cùng nhau hòa thanh trên sân khấu mang nhiều ý nghĩa lịch sử của Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bạn Nguyễn Đức Thạch Lâm, 12 tuổi, học sinh trường Concordia International School Hanoi, bày tỏ cảm xúc: "Em thấy rất là hạnh phúc vì đây là lần đầu tiên em được biểu diễn trên sân khấu lớn như thế. Đặc biệt là em được biểu diễn cùng với các nghệ sĩ chuyên nghiệp của VNSO và các anh chị, các bạn trong dàn nhạc trẻ VYO nữa. Đây là cơ hội vô cùng quý giá và ý nghĩa với em. Em cảm thấy rất tự hào về bản thân mình".

Hòa nhạc VNSOxVYO: Family Concert - Cùng chia sẻ niềm vui chơi nhạc ảnh 2

Toàn bộ số tiền bán vé của buổi hòa nhạc sẽ góp quỹ cho cộng đồng.

Đinh Thị Phương Dung, 43 tuổi, giáo viên, chia sẻ: "Lý do để mình tham gia chương trình tìm kiếm nhạc công cộng đồng của hòa nhạc là mình muốn cổ vũ các bạn học sinh của mình dám đứng lên sân khấu để thể hiện mình. Việc mình đứng trên sân khấu, chơi đàn cùng các nghệ sĩ của VNSO và các bạn trẻ của VYO, mình muốn chứng minh rằng: Ai cũng có thể học bất kỳ điều gì, ở bất cứ lúc nào, bạn chỉ cần bắt đầu thôi. Sự bắt đầu này sẽ là bước đầu tiên, mở ra nhiều trải nghiệm thú vị dù là trong âm nhạc, hội họa hay bất cứ điều gì mà bạn muốn".

Tất cả số tiền thu được từ việc bán vé hòa nhạc sẽ được chuyển vào “Quỹ cộng đồng” của VYMI nhằm trang bị các nhạc cụ hiếm cho các thành viên của Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam cũng như tổ chức các chương trình thường thức âm nhạc cổ điển miễn phí dành cho cộng đồng.