Hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh

NDO - Tối 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu tại buổi lễ.

Trong 2 năm vừa qua, tình hình dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 850 nghìn đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Chiến dịch Những giọt máu hồng - hè và chương trình “Hành trình Đỏ”.

Là lực lượng nòng cốt, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp ngành y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân và trực tiếp tham gia hiến máu an toàn, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Khẳng định, hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao cả, nhân văn, nhân ái của con người với con người, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, bày tỏ sự cảm ơn và ghi nhận các tấm gương xuất sắc đã bền bỉ, thầm lặng hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh và để lan tỏa hành động nhân ái cho cộng đồng, xã hội.

“Tôi kêu gọi những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu thường xuyên khi có đủ điều kiện để bảo đảm nguồn máu có chất lượng, an toàn cho người bệnh. Được như vậy, Ngân hàng máu dùng cho việc chữa trị bệnh và cứu người sẽ nhiều thêm và sẽ có nhiều người được cứu sống”, bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, thời gian tới, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng tiếp nhận, sàng lọc, bảo quản các sản phẩm của máu, nhằm bảo đảm nguồn máu an toàn cho người bệnh.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục vận động toàn cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu một cách phù hợp điều kiện thực tế, để cùng nhau chia sẻ cho những người bệnh với khẩu hiệu “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm nghìn người hiến máu, từ năm 2007, Việt Nam đã tổ chức thường niên chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia.

Hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh ảnh 1
Tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu từ 60 lần trở lên như: ông Ngô Văn Dư, Thành phố Hồ Chí Minh (102 lần), ông Huỳnh Thanh Hùng,Thành phố Hồ Chí Minh (77 lần), ông Nguyễn Hoàng Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh (70 lần), Ông Nguyễn Thế Kỷ, tỉnh Lào Cai (66 lần), ông Nguyễn Văn Lâm, Công an thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (63 lần)…

Đại diện cho cộng đồng có nhóm máu hiếm (chỉ chiếm 0,1% dân số Việt Nam), 2 cá nhân được tôn vinh là: bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm máu hiếm O Rh(D) âm (38 lần); ông Trần Sách Minh, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía bắc, nhóm máu hiếm B Rh(D) âm (15 lần).

Đây đều là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm người tham gia hiến máu.