Hệ thống quản lý chất lượng góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại

NDO -

Sáng 9-4, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước.

Bộ trưởng KH và CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng KH và CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng KH và CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định, đây là công cụ quan trọng hỗ trợ cho các cơ quan nhà nước chuẩn hóa hoạt động, hướng đến sự hài lòng của công dân, minh bạch nền hành chính. Áp tiêu chuẩn này, các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước khi giải quyết thủ tục phải công khai các yêu cầu về hồ sơ, tài liệu mà người dân phải nộp, nêu rõ quy trình xử lý công việc, kết quả xử lý cuối cùng, thời gian hoàn thành...

Toàn bộ quá trình được số hóa, xử lý trên các phần mềm, cho nên người đứng đầu mỗi cơ quan biết rõ hiệu quả công việc của từng cán bộ. Đồng thời, việc áp dụng hệ thống QLCL nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, dân chủ, trong sạch và vững mạnh. 

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá hiệu quả rõ rệt trong giải quyết các thủ tục hành chính sau khi áp dụng hệ thống QLCL.

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ, Phó Giám đốc Sở KH và CN Hải Phòng cho biết, hiện có gần 5.000 thủ tục hành chính được áp dụng tại địa phương đã áp theo tiêu chuẩn này. Sau khi áp dụng đã giảm đáng kể hiện tượng gây phiền hà, nhũng nhiễu của cán bộ công chức đối với người dân, doanh nghiệp.

Các đại biểu đến từ TP Hồ Chí Minh, An Giang, Quảng Ninh... cũng khẳng định, các thủ tục hành chính tại địa phương đã minh bạch hơn trong quá trình xử lý, tạo sự chuyển biến rõ trong bộ máy. Cán bộ công chức xử lý chuyên nghiệp hơn, các dịch vụ công được công khai và rõ các chi phí. Khi đưa vào áp dụng tiêu chuẩn, cán bộ làm việc tạo được thói quen khoa học, tuân thủ quy trình trong các bước xử lý.

Đánh giá chung về kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, 91% Bộ, ngành đã thực hiện việc xây dựng, áp dụng hệ thống QLCL (đã xây dựng, công bố HTQLCL phù hợp đối với toàn bộ thủ tục hành chính). Đồng thời, các bộ, ngành đẩy mạnh việc triển khai xây dựng, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng. Có 98,4% địa phương đã thực hiện việc xây dựng, áp dụng hệ thống và đẩy mạnh việc triển khai xây dựng, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng.

Bộ KH và CN đang nghiên cứu, điều chỉnh để gắn việc triển khai Chính phủ điện tử, chuyển đổi số của các cơ quan quản lý với hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng. Sắp tới, Bộ KH và CN sẽ trình Thủ tướng việc mở rộng phạm vi áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 đối với các hoạt động liên quan đến dịch vụ công.