Hành trình vì cộng đồng

Đã trở thành truyền thống tốt đẹp, công tác chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách luôn được hệ thống ngân hàng nói chung, các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) nói riêng tích cực thực hiện, lan tỏa với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", "Nhà nhà đều có Tết, người người đều có Tết".
0:00 / 0:00
0:00
Agribank, Báo Quân đội nhân dân và Bộ đội Biên phòng trao bò tặng các hộ gia đình tại Cao Bằng.
Agribank, Báo Quân đội nhân dân và Bộ đội Biên phòng trao bò tặng các hộ gia đình tại Cao Bằng.

Tài trợ hơn 600 tỷ đồng xây dựng hơn 2.000 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, 17 công trình trường học, phòng học, sáu trạm/cơ sở y tế, cùng hàng chục nghìn suất quà Tết, suất học bổng, thiết bị giáo dục, thiết bị y tế, các gói khám chữa bệnh cho người nghèo, các hoạt động cứu trợ thiên tai,... là những con số thiết thực ghi đậm dấu ấn của Agribank trong hành trình an sinh xã hội vì cộng đồng năm 2022 trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đoàn công tác của Agribank đã đến với vùng biên cương của Tổ quốc. Nhưng trải qua hai năm dịch Covid-19, cuộc sống của người dân nơi đây cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Như lời chia sẻ của ông Nông Hứa Từ, Phó Chủ tịch UBND xã Sóc Hà (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), toàn xã có khoảng 2.718 nhân khẩu với 717 hộ. Hiện xã còn ba xóm đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn 92 hộ, tương đương 12,29%. Là một xã nghèo còn nhiều khó khăn, kinh tế phát triển chủ yếu thuần nông, trồng ngô, lúa và chăn nuôi cho nên nguồn vốn ngân hàng, nhất là từ Agribank rất quan trọng.

Cũng trong thời gian này, tại huyện Hà Quảng, Agribank phối hợp Báo Quân đội nhân dân và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình "Hành trình biên cương xanh". Agribank trao tặng 32 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Sóc Hà, Trường Hà của huyện Hà Quảng 32 con bò giống sinh sản (tổng trị giá 500 triệu đồng), nhằm giúp các hộ nghèo thuộc địa bàn biên giới có điều kiện phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, bảo đảm thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tại chương trình, Công đoàn Trụ sở chính Agribank cũng đã trao tặng 110 triệu đồng cho 22 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Sóc Hà và Trường Hà, mỗi hộ năm triệu đồng; trao tặng một bộ máy tính cho các cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang.

Theo chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng, năm 2022, ngân hàng dành hơn 230 tỷ đồng tài trợ cho các địa phương có huyện nghèo, hỗ trợ xây dựng hơn 2.000 nhà tình nghĩa/đại đoàn kết cho người nghèo, đối tượng chính sách trong cả nước. Chương trình từ thiện xã hội thường niên và có ý nghĩa, trở thành dấu ấn tốt đẹp của Agribank trong nhiều năm qua chính là tặng quà Tết cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2022, trong bối cảnh còn rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng công tác an sinh tại Agribank vẫn ấm áp nghĩa tình với hơn 70 tỷ đồng mang đến những chương trình thiết thực cho người nghèo đón Tết.

Từ nhiều năm qua, giáo dục là lĩnh vực Agribank dành phần lớn nguồn lực, tâm sức để thực hiện với đa dạng các nội dung tài trợ. Từ nguồn kinh phí dành cho giáo dục năm 2022, đã có 11 công trình trường học, sáu công trình phòng học, nhà bán trú cùng rất nhiều thiết bị, phần mềm quản lý đào tạo được tạo nên từ nguồn vốn đóng góp của Agribank.

Agribank cũng dành gần 50 tỷ đồng trao tặng hàng nghìn suất học bổng cho các học sinh học giỏi, vượt khó cùng tài trợ cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập của các trường. Chương trình trao tặng tủ sách, thiết bị học tập "Thêm con chữ, bớt đói nghèo", đến nay đã triển khai tại 61 tỉnh, thành phố, được chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Tổng giá trị thực hiện tài trợ trong lĩnh vực giáo dục năm 2022 là hơn 166 tỷ đồng. Ngoài ra, Agribank dành hơn 44 tỷ đồng trong năm 2022 cho các hoạt động tài trợ y tế như xây dựng sáu trạm/cơ sở y tế, 22 xe cứu thương chuyên dụng, dành hơn 12 tỷ đồng tài trợ mua thiết bị y tế như máy siêu âm, máy chạy thận nhân tạo... Những đóng góp của Agribank đã góp phần trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị y tế cho bệnh viện, trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương, giúp người dân cải thiện điều kiện thăm khám sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cũng trong năm 2022, nhiều địa phương tại miền núi phía bắc, miền trung, đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều đợt thiên tai như lũ quét, bão lũ, triều cường… Trước tình hình thực tế thiên tai, Agribank đã dành hơn 15 tỷ đồng cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống, sản xuất cho bà con tại các vùng bị ảnh hưởng.