Từ ngày 30/11 đến 6/12, không khí học thuật sôi nổi lan tỏa tại Hà Nội, Quảng Ngãi và Ninh Bình khi Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị” phối hợp Đại học Kinh tế Cao cấp HSE tổ chức chuỗi hoạt động tư vấn tuyển sinh, giới thiệu du học Nga và hai kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán và tiếng Anh dành cho học sinh THPT.
Lần đầu tiên chương trình học bổng “Khai sáng” được triển khai tại Việt Nam. Đây là dự án hướng tới học sinh giỏi, tạo cơ hội để các bạn trẻ tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của Nga, một trong những quốc gia có truyền thống đào tạo khoa học-kỹ thuật hàng đầu thế giới.
Chương trình đã thu hút hơn 700 học sinh từ hơn 35 trường THPT trên cả nước tham gia. Tại Quảng Ngãi có 7 trường đăng ký. Ở Ninh Bình có 5 trường và số còn lại là các trường THPT trên địa bàn Hà Nội.
Sự kiện nhận được sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương. Điều đó cho thấy sự quan tâm, đồng hành của cơ quan quản lý giáo dục đối với định hướng mở rộng cơ hội học tập cho học sinh Việt Nam.
Không chỉ là cuộc thi, chương trình còn là dịp để các em học sinh lần đầu được nghe, được gặp trực tiếp đại diện những cơ sở đào tạo lớn tại Nga, mở ra những cánh cửa tri thức mới.
Trong khuôn khổ sự kiện, Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” đã trao 18 suất học bổng “Khai sáng” tặng những học sinh có thành tích học tập xuất sắc.
Bà Phạm Thanh Xuân, đại diện Quỹ, chia sẻ: “Chúng tôi mong học bổng ‘Khai sáng’ sẽ trở thành bước đệm cho các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận nền giáo dục chất lượng tại Nga. Qua đó, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong tương lai”.
Với học sinh các tỉnh ngoài Hà Nội, đặc biệt là Quảng Ngãi, đây là cơ hội đầu tiên để tiếp cận thông tin chính thống về học bổng du học Nga - điều mà nhiều em chưa từng nghĩ mình có thể chạm tới.
Từ phía đối tác Nga, bà Nicheukhina Ksenia, Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc tế HSE-Saint Petersburg, nhấn mạnh HSE sẽ trao 20 suất học bổng toàn phần cho thí sinh xuất sắc nhất - bao gồm 100% học phí và mức hỗ trợ tương đương sinh viên Nga.
Theo bà Nicheukhina Ksenia, cuộc thi Olympic được tổ chức tại Việt Nam với mong muốn tìm kiếm những nhân tố nổi bật, đào tạo thế hệ trí thức trẻ có khả năng đóng góp vào sự phát triển khoa học, công nghệ của Việt Nam trong tương lai.
Không chỉ thi và nghe tư vấn, nhiều học sinh còn có cơ hội bước vào lớp học Design do giảng viên Khoa Nghệ thuật và Thiết kế của HSE giảng dạy. Trong một buổi học ngắn, các em được trải nghiệm phương pháp giảng dạy hiện đại, cách tư duy sáng tạo của sinh viên HSE, mở rộng hiểu biết về các ngành học mới.
Nhiều em học sinh chia sẻ cảm giác thích thú khi lần đầu được học theo phong cách thảo luận mở, thực hành, thay vì chỉ học lý thuyết.
Tại Quảng Ngãi, Tiến sĩ Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đánh giá cao ý nghĩa của chương trình: “Lần đầu tiên học sinh trong tỉnh được tiếp cận thông tin đầy đủ về học bổng ‘Khai sáng’ và cơ hội du học Nga. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục đón nhiều trường đại học Nga đến giới thiệu cơ hội học tập”, Tiến sĩ Đoàn Thành Nhân nhấn mạnh.
Sự đồng hành của ngành giáo dục địa phương là nền tảng để các chương trình hợp tác giáo dục quốc tế đến gần hơn với học sinh vùng xa, tạo ra sự bình đẳng trong tiếp cận tri thức.
Chuỗi hoạt động của HSE tại Việt Nam đã mở ra thêm lựa chọn du học hấp dẫn cho học sinh, đồng thời góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giáo dục.
Với những suất học bổng đầu tiên, những kỳ thi Olympic quốc tế và các lớp học trải nghiệm, nhiều cánh cửa tri thức đang được mở ra cho thế hệ trẻ Việt Nam - thế hệ mang khát vọng học tập, sáng tạo và hội nhập quốc tế.