Hàng chục nghìn người Sudan vượt biên giới sang Nam Sudan để tránh xung đột

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), trong 3 tuần qua đã có hơn 50.000 người vượt biên giới Sudan và hàng nghìn người đang chờ ở khu vực biên giới để vào Nam Sudan.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ tại Gedaref, Sudan. (Ảnh: AFP)
Người dân xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ tại Gedaref, Sudan. (Ảnh: AFP)

Ngày 9/1, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về việc hàng chục nghìn người Sudan vượt biên giới sang Nam Sudan để tránh xung đột.

Theo OCHA, trong 3 tuần qua đã có hơn 50.000 người vượt biên giới Sudan và hàng nghìn người đang chờ ở khu vực biên giới để vào Nam Sudan.

Thống kê cho thấy, kể từ khi bắt đầu nổ ra xung đột ở Sudan hồi tháng 4/2023, gần 500.000 người dân nước này đã sang Nam Sudan.

OCHA đang khẩn trương kêu gọi tài trợ bổ sung để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo quá lớn tại các điểm trung chuyển và sắp xếp phương tiện vận chuyển những người mới đến nhằm giảm bớt tình trạng quá tải tại các khu vực này.

Theo văn phòng trên, các nguồn hàng và dịch vụ thiết yếu tại những khu vực này hiện chỉ ở mức tối thiểu, trong khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh ngày càng tăng.

Sudan đang phải đối mặt với tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi kể từ khi các cuộc đụng độ nổ ra giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác vào ngày 15/4/2023.

Theo số liệu do OCHA công bố tháng 12 vừa qua, khoảng hơn 12.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ khi bùng phát xung đột giữa SAF và RSF.