Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 100 nghìn ca mắc Covid-19 trong 1 ngày

NDO -

Ngày 18/2 đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc mới Covid-19 tại Hàn Quốc vượt mốc 100 nghìn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Một điểm làm xét nghiệm Covid-19 tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Reuters)
Một điểm làm xét nghiệm Covid-19 tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn quốc (KDCA), nước này vừa ghi nhận 109.831 ca mắc mới, trong đó có 109.715 ca trong nước, nâng tổng số ca mắc kể từ khi đại dịch bùng phát lên 1.755.806. Trong tuần này, Hàn Quốc nằm trong tốp những nước phát hiện nhiều ca mắc mới nhất, đứng sau Đức, Nga, Brazil, Mỹ...

Đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 7.283 ca tử vong do Covid-19 với tỷ lệ tử vong là 0,41%. Số người bệnh trong tình trạng nguy kịch hiện là 385, giảm 4 ca so con số này của ngày hôm qua. 

Số ca mắc mới tính theo ngày tại Hàn Quốc đã tăng vọt trong những tuần gần đây do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Con số này đã tăng gần 2 lần chỉ trong vòng 1 tuần, sau khi lần đầu vượt mốc 50 nghìn ca vào ngày 10/2.

Số ca mắc có thể tiếp tục tăng mạnh khi Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị nới lỏng một phần quy định giãn cách xã hội nhằm giảm khó khăn cho các tiểu thương và lao động tự do. 

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum thông báo, Chính phủ đã quyết định cho phép kéo dài thời gian hoạt động của dịch vụ ăn uống đến 22 giờ thay vì 21 giờ như hiện nay. Tuy nhiên, số người tham gia các cuộc tụ họp riêng tư vẫn giữ ở mức 6 người. Quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 19/2 và kéo dài trong 3 tuần đến ngày 13/3. 

"Chúng ta không thể bỏ qua cuộc sống thực tế của các tiểu thương và người làm nghề tự do. Cho đến khi làn sóng Omicron có xu hướng giảm sau khi lập đỉnh, chúng tôi quyết định vẫn duy trì cấu trúc của hệ thống giãn cách hiện nay", ông Kim phát biểu ý kiến trong cuộc họp về ứng phó Covid-19.

Cũng theo Thủ tướng Hàn Quốc, Chính phủ đã quyết định rời thời điểm công bố hệ thống thẻ vaccine cho thanh thiếu niên sang tháng 4 tới. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ mở rộng hệ thống thẻ vaccine, hệ thống yêu cầu bằng chứng đã tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính để vào các cơ sở đa dụng, trong đó có nhóm đối tượng từ 12 đến 18 tuổi.  

Gần đây, Hàn Quốc đã chuyển sang "hệ thống tăng cường điều trị tại nhà" để tập trung nguồn lực y tế cho người bệnh Covid-19 dạng nặng và những người có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Thủ tướng Kim cho biết: "Theo các chuyên gia, đỉnh dịch sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 2 và giữa tháng 3. Tôi đã nói nhiều lần cách tốt nhất để giảm số ca bệnh nặng và tử vong trong lúc Omicron lây lan nhanh là tiêm chủng".

Ông cũng kêu gọi Quốc hội Hàn Quốc nhanh chóng đánh giá và phê duyệt quy mô của khoản ngân sách bổ sung để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới