Hàn Quốc hủy các sự kiện liên quan Halloween sau thảm kịch tại Itaewon

NDO - Ngày 30/10, theo chính phủ và các đơn vị tổ chức sự kiện của Hàn Quốc, phần lớn lễ hội, sự kiện và buổi diễu hành liên quan lễ hội Halloween bị hủy bỏ trong bối cảnh nước này tưởng niệm ít nhất 151 nạn nhân của vụ giẫm đạp tại phường Itaewon (quận Yongsan, thủ đô Seoul).
0:00 / 0:00
0:00
Bên ngoài khu phức hợp chính của chính quyền tại trung tâm Seoul, ngày 30/10. (Ảnh: Yonhap)
Bên ngoài khu phức hợp chính của chính quyền tại trung tâm Seoul, ngày 30/10. (Ảnh: Yonhap)

Ít nhất 151 người đã thiệt mạng và 82 người bị thương sau khi đám đông bị xô đẩy trong một con phố chật hẹp và dốc tại phường Itaewon.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chủ trì cuộc họp khẩn ngày 30/10 về vụ việc nêu trên. Trong đó, ông Yoon đã tuyên bố quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định quốc tang bắt đầu từ ngày 30/10 đến 5/11 và yêu cầu treo cờ rủ tại các trụ sở của chính quyền.

Lễ hội Busan OneAsia, sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 30/10 tại thành phố miền nam Busan, cũng đã bị hủy. Đơn vị tổ chức trước đó đã mời nhiều ngôi sao của K-pop đến biểu diễn và dự kiến thu hút gần 40.000 khán giả.

Phần lớn cửa hàng tại Hàn Quốc cũng đã hủy các sự kiện Halloween, đồng thời dỡ bỏ trang trí và áp phích liên quan đến các sự kiện này.

Tại nhiều quốc gia, Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10 hằng năm, bắt đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm. Dịp này, người dân tham gia lễ hội sẽ trang trí nhà cửa rùng rợn, trẻ con hoặc người lớn khi ra ngoài hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích, sau đó tới từng nhà để gõ cửa xin kẹo và chúc tụng.

Theo Yonhap