Hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh trong dây thìa canh Việt Nam

NDO -

NDĐT - Sáng 7-8 tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xu hướng Đông - Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường và công bố hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ dây thìa canh Việt Nam”. Kết quả này mở ra cơ hội điều trị mới giúp hạ đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền và các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết.
Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền và các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết.

Đái tháo đường (hay bệnh tiểu đường) là bệnh mạn tính liên quan đến tình trạng rối loạn chuyển hóa đường huyết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo như suy tim, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận...

PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông- Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Y tế cho biết, theo thống kê tại Việt Nam, có 3,5 triệu người dân mắc bệnh tiểu đường. Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), trung bình cứ mỗi sáu giây trên thế giới lại có một người tử vong vì bệnh tiểu đường. Cho tới nay, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Người bệnh chỉ có thể kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh nhờ kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý và dùng thuốc hàng ngày.

Hiện nay, xu hướng kiểm soát bệnh tiểu đường đang chuyển dịch từ điều trị bằng tây y sang kết hợp thuốc tây điều trị với sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên, vừa nâng cao được hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, vừa giúp giảm tác dụng phụ của thuốc. Trong đó, phổ biến nhất là các sản phẩm đông y được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa.

Một nghiên cứu mới nhất về "Dây thìa canh Việt Nam" được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học, giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược, Việt Nam đã tìm ra hai hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết rất mạnh, chỉ có trong dây thìa canh Việt Nam.

Hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh trong dây thìa canh Việt Nam ảnh 1

TS Hoàng Minh Châu công bố hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong dây thìa canh Việt Nam.

Mẫu nghiên cứu lấy từ vùng trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP - WHO) tại Hải Hậu, Nam Định. Kết quả bước đầu “Tìm ra các hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong Dây thìa canh tại Việt Nam” đã được kiểm duyệt và đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry - tạp chí chính thức của Hiệp hội Hóa học Bắc Mỹ và châu Âu đầu tháng 3-2018.

TS Hoàng Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: Với nghiên cứu này, chúng ta đã chứng minh rằng, dây thìa canh Việt Nam, mặc dù cùng loài với dây thìa canh được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ nhưng có thành phần hóa học khác nhau, có hoạt tính hạ đường huyết mạnh. Từ kết quả nghiên cứu này, chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp chất lượng các chế phẩm từ dây thìa canh Việt Nam như Diabetna. Mặc khác, chúng ta có thể xuất khẩu cao định chuẩn dược liệu dây thìa canh Việt Nam hoặc các sản phẩm thành phẩm như Diabetna ra thị trường thế giới.

Với hai hoạt chất hạ đường huyết rất mạnh chỉ có trong dây thìa canh Việt Nam là chất [29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside], cơ hội để xuất khẩu các sản phẩm điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam là rất tiềm năng. Điều này còn mở ra nhiều cơ hội cho những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh trong dây thìa canh Việt Nam ảnh 2

Hai hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết mạnh chỉ có trong dây thìa canh Việt Nam.

Cũng dựa trên nền tảng nghiên cứu, trong thời gian tới, Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng dược liệu dây thìa canh, triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa trên kết quả nghiên cứu thời điểm thu hái dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất. Đồng thời, công ty Kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường của Nam Dược, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn lo sợ tác dụng phụ của thuốc, giảm được liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị.

PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, để điều trị bệnh tiểu đường, mọi người phải có phương pháp kiềng ba chân gồm: chế độ ăn hợp lý, rèn luyện thân thể bằng thể dục thể thao và nếu đã bị bệnh, phải dùng thuốc. “Hiện nay, có thuốc đông y và tây y kết hợp với nhau cho hiệu quả điều trị cao. Trong lĩnh vực đông y đã có nhiều nghiên cứu về các cây thảo dược trong thiên nhiên trong đó có cây dây thìa canh cho kết quả tốt. Báo cáo của TS Hoàng Minh Châu thể hiện nghiên cứu khoa học và được hội đồng khoa học đã nghiệm thu và đánh giá kết quả rất cao”.