Hải Dương, tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI

NDO -

Ngày 30/5, tỉnh Hải Dương tổ chức gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản năm 2022 với chủ đề “Hải Dương - tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI”.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chào mừng các tổ chức, các nhà đầu tư Nhật Bản.
Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chào mừng các tổ chức, các nhà đầu tư Nhật Bản.

Dự sự kiện có các đồng chí Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương… Về phía Nhật Bản có ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các nhà đầu tư và lãnh đạo 60 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Qua hơn 25 năm thu hút đầu tư FDI, tới nay tỉnh Hải Dương đã có 490 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 9,2 tỷ USD, đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ; giải quyết việc làm cho hơn 200.000 lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh và 33% ngân sách.

Hải Dương, tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI -0
Các đại biểu tại chương trình “Hải Dương - tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI”.

Riêng các doanh nghiệp và doanh nhân Nhật Bản đã đầu tư 60 dự án với tổng vốn gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ hai về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh.

Trong số các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản thực sự tiêu biểu trong việc chấp hành pháp luật Việt Nam, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, gương mẫu phòng, chống dịch Covid-19, có quan hệ thân thiện, cởi mở với chính quyền và nhân dân Hải Dương. Cùng với tác phong làm việc trách nhiệm, hiện đại, chuyên nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động, các doanh nhân Nhật Bản đã tạo được sự tin cậy, những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong lãnh đạo và người dân tỉnh Hải Dương.

Sự kiện gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản-2022 diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở và thẳng thắn. Nhiều ý kiến phát biểu định hướng gợi mở, sâu sắc với những thông tin hữu ích về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, cũng như của tỉnh Hải Dương nói riêng.

Hải Dương luôn luôn chào đón tất cả các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương, tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI -0
Vinh danh các doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Tại buổi gặp mặt các doanh nhân Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; cam kết đồng hành cùng với doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, cũng như các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư trong tương lai. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các bộ, ngành Trung ương, của Đại sứ quán Nhật Bản và các tổ chức, hiệp hội đầu tư Nhật Bản để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, góp phần thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư chiến lược, đặc biệt là các tập đoàn, công ty lớn từ Nhật Bản.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương vinh danh một số doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.