Hải Dương tăng cường bảo vệ các lồng cá trên sông trước bão số 4

NDO - Chủ động phòng chống ảnh hưởng của bão số 4, chiều ngày 26/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương đã đi kiểm tra việc bảo vệ các lồng cá nuôi trên sông Thái Bình thuộc địa bàn thành phố Hải Dương và huyện Nam Sách.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra việc nuôi cá lồng ở phường Nam Đồng thành phố Hải Dương
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra việc nuôi cá lồng ở phường Nam Đồng thành phố Hải Dương

Theo Phòng Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện tại huyện Nam Sách có 2.762 lồng bè nuôi cá, thành phố Hải Dương có 2.175 lồng.

Trước diễn biến phức tạp và cường độ rất mạnh của bão số 4 huyện Nam Sách và thành phố Hải Dương đã chủ động nắm bắt thông tin về tình hình diễn biến của bão số 4 tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền bằng văn bản tới các hộ nuôi cá lồng bè trên sông để có biện pháp sẵn sàng ứng phó.

Tại phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương, 82 hộ nuôi cá đã chủ động neo, buộc cố định 836 các lồng cá và cả hệ thống lồng bè phòng khi sóng to, mưa lớn không để bị trôi cuốn dẫn đến thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy.

Chị Chu Ngọc Lan ở phường Nam Đồng, hiện nuôi 20 lồng cá với sản lượng khoảng 200 tấn mỗi năm cho biết: Địa phương rất quan tâm hướng dẫn và chỉ đạo các gia đình nuôi cá lồng bè phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão; không được tự ý mở rộng diện tích nuôi, tăng số lượng lồng nuôi khi không được phép và phải tăng cường công tác bảo vệ môi trường.

Tại “thủ phủ” cá lồng ở Nam Tân, huyện Nam Sách, ông Trần Văn Đương đã chủ động neo buộc hệ thống lồng cá dưới sự kiểm tra giám sát của của cán bộ cơ sở. Ông Đương cho biết, tất cả tài sản của đại gia đình là ở 40 lồng cá, cho nên trong cả mùa mưa bão mục tiêu đầu tiên của ông và các hộ nuôi cá là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hệ thống lồng bè trong mọi tình huống. Gia đình ông Trần Văn Đương nuôi nhiều loại cá đặc sản nước ngọt như trắm đen, chép giòn, trắm giòn, cá lăng, cá ngạnh, mỗi năm thu về sản lượng hơn 300 tấn.

Tại các khu vực kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương nhắc nhở lãnh đạo các địa phương cần chấn chính tình trạng nuôi cá lồng tự phát, không theo quy hoạch làm ảnh hưởng giao thông đường thuỷ; không chủ quan, lơ là trước diễn biến khó lường của tình hình thời tiết; chú trọng bảo vệ, phát hiện kịp thời các sự cố của hệ thống đê điều và quan tâm phòng chống thiên tai.

Các gia đình nuôi cá trên sông rất dễ gặp nguy hiểm khi thời tiết bất thường, cho nên cần chủ động nắm bắt thông tin về dự báo thời tiết, nhất là khi xảy ra những diễn biến thời tiết cực đoan để có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản; phải tuân thủ quy định giao thông đường thuỷ, môi trường; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc hoặc sự cố với chính quyền địa phương.