Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ:

Hai bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương xin xử vắng mặt

NDO -

NDĐT - Ngày 5-3, tại Phú Thọ, TAND cấp cao tại Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo, trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan hai cựu tướng ngành Công an. Địa điểm diễn ra phiên phúc thẩm vụ án tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.

Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ.
Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ.

Hội đồng xét xử trong phiên tòa phúc thẩm lần này gồm ba Thẩm phán, do Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa và hai Kiểm sát viên cấp cao Lê Tử Quỳnh và Vũ Văn Biểu.

Trong sáng 5-3, Hội đồng xét xử tiến hành các thủ tục pháp lý, kiểm tra căn cước cá nhân của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Khác với phiên tòa sơ thẩm được tổ chức trong khuôn viên ngoài sân do số lượng người tham gia đông, phiên xử phúc thẩm lần này diễn ra tại phòng xử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Mở đầu phiên tòa, Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, theo đó có 83 bị cáo tham gia phiên tòa theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo. Trong đó, có 36 bị cáo kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền, các bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Trong phiên tòa xét xử lần này, hai bị cáo là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) không có kháng cáo, tuy nhiên, hai bị cáo này có liên quan đến nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát.

Tại phần mở đầu phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử cho biết, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 24 bị cáo có đơn xin xử vắng mặt. Hai cựu tướng ngành Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không có kháng cáo và không tham gia phiên phúc thẩm.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 30-11-2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Nguyễn Văn Dương lĩnh án 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 5 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Dương phải chấp hành là 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam lĩnh án 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 3 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hình phạt chung cho hai tội danh bị cáo Nam phải chấp hành là 5 năm tù.

Với các bị cáo còn lại, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn kiến nghị 12 vấn đề với các bộ, ngành và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ, để tiếp tục xác minh ở giai đoạn 2.

Ngoài việc tuyên án với các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Dự kiến phiên tòa kết thúc vào ngày 12-3.

* Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ qua internet

* Tuyên án 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng

* Các bị cáo nói lời sau cùng

* Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nhận tội

* Nguyễn Thanh Hóa khai "không biết Công ty CNC tổ chức đánh bạc"

* Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai không có thời gian thu hồi tiền để khắc phục

* Phan Sào Nam tin tưởng khi là đối tác của CNC

* Cách ly Nguyễn Văn Dương, thẩm vấn Lưu Thị Hồng

* Những trợ thủ đắc lực của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam

* Biết là “công ty bình phong” nên rất yên tâm

* Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Con bạc càng gỡ, càng thua nhiều

* Bắt đầu thẩm vấn các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ

* Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam hưởng lợi và thực hiện hành vi rửa tiền như thế nào?

* Phan Văn Vĩnh và 91 đồng phạm trong vụ đánh bạc nghìn tỷ hầu tòa

* Xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua internet ở Phú Thọ

* Đại lý cấp 1 khai có thế lực lớn bảo kê

* Bắt đầu thẩm vấn các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ

* Kết quả điều tra ban đầu vụ án đánh bạc nghìn tỷ

* Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ án: “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền”

* Khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Hóa về tội “Tổ chức đánh bạc”

* Tước danh hiệu công an nhân dân, bắt tạm giam bị can Phan Văn Vĩnh

* Khởi tố thêm nhiều đối tượng liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ

* Đề nghị truy tố 95 bị can trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua internet

* Thành lập công ty bình phong để bảo kê đường dây đánh bạc nghìn tỷ

* Thành lập năm công ty để tổ chức đánh bạc và mua bán trái phép hóa đơn