Hà Nội phấn đấu trồng 300 nghìn cây xanh trong năm 2021

NDO -

Sáng 21-2, TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu trồng cây tại lễ phát động. (Ảnh: DUY LINH)
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu trồng cây tại lễ phát động. (Ảnh: DUY LINH)

Tới dự có đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng một Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Hà Nội xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm. Đến nay, thành phố đã hoàn thành Chương trình một triệu cây xanh trước hai năm và trồng thêm 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến phố, tuyến đường và khu vực; nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Thành phố khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình. Để Hà Nội trở thành thành phố bốn mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300 nghìn cây các loại, đến năm 2030 mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thiết thực hưởng ứng Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể để huy động sức mạnh tổng hợp cho hoạt động hết sức có ý nghĩa này.  Để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bố cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển sau khi trồng; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các địa phương, các tổ chức, cá nhân hãy cùng nhau có những hành động thiết thực, hăng hái tham gia trồng cây và thực hiện tốt phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đồng thời mong muốn mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, góp phần quan trọng vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo đảm sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Ngay sau Lễ phát động, lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện trồng cây tại nút giao đường Vành đai 3 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tết trồng cây Xuân Tân Sửu