Hà Nội lập phần mềm quản lý F0 nhằm giảm tải cho y tế cơ sở

NDO -

Sáng 27/2, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các đơn vị của thành phố để chỉ đạo các giải pháp kịp thời trước tình hình dịch bệnh gia tăng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các đơn vị sáng 27/2.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các đơn vị sáng 27/2.

Mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố đã gửi lời cảm ơn, tri ân các y, bác sĩ tuyến đầu đã nỗ lực suốt thời gian dài để bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, những ngày gần đây, diễn biến dịch rất phức tạp. Ngày 26/2, Hà Nội có hơn 10.000 ca mắc Covid-19; 74 xã, phường, thị trấn (chiếm tỷ lệ 12,8%) đã chuyển sang cấp độ 3. Tuy nhiên số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm 96% (trong đó 95% số ca nhiễm điều trị tại nhà), gây áp lực ngày càng tăng cho hệ thống y tế cơ sở.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, Hà Nội đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ của chủng Omicron, hiện đang chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ. Tốc độ lây lan của dịch Covid-19 hiện nay rất nhanh. Theo các chuyên gia đánh giá, số ca mắc ở Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao trong nửa tháng nữa.

Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp về công nghệ cộng với tăng cường ý thức người dân. Do đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn cần tiếp tục phát huy hơn tính chủ động, sáng tạo, để mọi người dân nắm được dấu hiệu nhận biết nhiễm dịch, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang, lo lắng; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, bảo đảm quy trình…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải có hướng dẫn, thích ứng cụ thể với tình hình, sát sao. Phải thường xuyên theo dõi, nắm rõ con số bao nhiêu trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng. Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường phải nắm rõ và cập nhật liên tục các con số trên.

Ngay trong ngày 27/2, Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hằng ngày các phần việc cụ thể mọi mặt công tác “nóng” như: hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hằng ngày; thích ứng với các hoạt động, để các cơ quan hành chính vẫn bảo đảm hiệu quả công việc, bảo đảm việc học tập của học sinh.

Để giảm tải ngay cho hệ thống y tế cơ sở, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, giải pháp sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 là hiệu quả nhất. Liên ngành Y tế, Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình khai báo thông tin để giúp người dân giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Hệ thống y tế cơ sở cần định lượng rõ một cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0, từ đó định lượng cần bao nhiêu nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời. Chú trọng vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận, đoàn thể.