Hà Nội kiên quyết xử lý vi phạm tại công trình số 8B phố Lê Trực

Ngày 1-10, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành đã ký Văn bản số 6885/UBND-TH làm rõ các thông tin về công tác quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 24-9 về kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập tổ công tác liên ngành, phối hợp các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng kiểm tra hồ sơ và thực tế công trình tại địa chỉ này. Qua kiểm tra cho thấy, việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, cấp giấy phép xây dựng của dự án bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện chủ đầu tư công trình đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng về chiều cao, diện tích xây dựng, hình dáng kiến trúc, khoảng lùi, việc giật cấp công trình so với giấy phép xây dựng, ảnh hưởng lớn đến không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) theo giấy phép xây dựng phải có khoảng lùi khối cao tầng 3, so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện, mà xây dựng thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía đông, theo thiết kế từ độ cao 44 m, công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50m công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, nhằm tăng diện tích sàn xây dựng. Về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Nhưng hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh, tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế của công trình là 69 m, vượt 16 m so với giấy phép xây dựng. Công trình tăng khoảng 6.126 m2 sàn so với giấy phép xây dựng.

Để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng này là trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình và UBND phường Điện Biên. Mặc dù các lực lượng chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý vi phạm của công trình này, nhưng việc kiểm tra thiếu thường xuyên và kịp thời, xử lý sai phạm chưa kiên quyết và triệt để, cho nên dẫn tới hậu quả như trên.

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư công trình sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là phần vi phạm về chiều cao, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp… theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp. UBND thành phố giao Thanh tra TP Hà Nội tiến hành thanh tra dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, đúng pháp luật.

* Tại cuộc họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 1-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa nhận được và trình Chính phủ báo cáo của UBND thành phố Hà Nội. Văn phòng Chính phủ cũng đã đề xuất Chính phủ cần sớm xem xét, có chỉ đạo vụ việc. Nếu báo cáo của TP Hà Nội chưa đầy đủ, thì chắc chắn Văn phòng Chính phủ sẽ đề xuất Chính phủ lập đoàn thanh tra trước khi Thủ tướng Chính phủ đưa ra kết luận. Quan điểm của Chính phủ là kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật nếu phát hiện sai phạm.