Thành phố Hà Nội sáng nay đã khởi công xây dựng tượng đài "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” tại vườn hoa Vạn Xuân.
| Cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh" được phát động từ giữa tháng 6-2003, có 20 phác thảo tham dự, trong đó có cả phác thảo gốc của cố hoạ sĩ Kim Giao (đã được chỉnh sửa xây dựng thành tượng đài cũ ở vườn hoa Bà Kiệu). Tháng 3-2004, ba mẫu phác thảo lọt vào chung kết đã được trưng bày tại Nhà triển lãm Tràng Tiền để lấy ý kiến công chúng. Vị trí đặt tượng ban đầu dự kiến là vườn hoa Indira Gandhi, sau đó định chuyển qua quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, và cuối cùng, Sở Văn hóa-Thông tin Hà Nội quyết định chọn vườn hoa Vạn Xuân. |
Mẫu tượng đài được chọn để xây dựng là của nhóm tác giả Vũ Đại Bình, Mai Văn Kế (Hội Mỹ thuật Việt Nam), thể hiện hình tượng người chiến sĩ cảm tử ôm bom ba càng, bên cạnh là chiến sĩ tự vệ cầm súng và thiếu nữ Hà Nội trong trang phục truyền thống ở tư thế sẵn sàng chiến đấ, phía trên là biểu tượng lửa cháy và cờ Tổ quốc tung bay. Tượng sẽ được làm bằng đá xanh, cao 9,7 m, nặng hơn 50 tấn.
Dự án xây dựng tượng đài Quyết tử được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng tượng đài, cải tạo vườn hoa; giai đoạn 2 xây dựng một số tiểu cảnh, nhà quản lý và công trình vệ sinh ngầm.
Toàn bộ phần mỹ thuật gồm xây dựng tượng đài và bệ tượng do Trung tâm Mỹ thuật và Trang trí nội thất (thuộc Công ty Xuất nhập khẩu văn hoá phẩm). Phần xây lắp, giải phóng mặt bằng được giao cho Công ty Đầu tư phát triển nhà số 25 (Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội).
Theo các nhà khoa học, vườn hoa Vạn Xuân là địa điểm phù hợp để đặt tượng cả về mặt không gian và lịch sử. Vườn hoa gần phố Hàng Bún và Yên Ninh, nơi nổ phát súng đầu tiên trong ngày toàn quốc kháng chiến năm 1946. Với diện tích rộng (khoảng 180 m2), không gian thoáng đãng, vườn hoa cũng sẽ tạo góc nhìn đẹp cho tượng đài.
Dự kiến, tượng đài sẽ khánh thành vào tháng 12 năm nay, đúng dịp kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến.