Hà Nội kết nạp 223 đảng viên là học sinh

NDO - Ngày 8/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác phát triển Đảng; quản lý, rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng .
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị của Thành ủy Hà Nội ngày 8/5.
Quang cảnh hội nghị của Thành ủy Hà Nội ngày 8/5.

Theo đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 54.823 đảng viên. Trình độ học vấn và chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ đảng viên mới ngày càng được nâng cao; độ tuổi và cơ cấu nghề nghiệp tương đối phù hợp.

Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tăng cường “sức trẻ” cho Đảng và bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ.

Số lượng học sinh trung học phổ thông được kết nạp Đảng tăng nhanh, trong năm 2023 và bốn tháng đầu năm 2024, toàn Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 223 học sinh.

Cùng với đó, các đơn vị thường xuyên rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng bộ thành phố.

Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, toàn Đảng bộ thành phố có 3.306 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng. Trong đó, từ năm 2023 đến nay, có 1.346 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng; 191 đảng viên bị khai trừ, 1.146 đảng viên bị xóa tên vì các lý do khác nhau.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lưu ý các địa phương, đơn vị chú trọng công tác phát triển Đảng cho thế hệ trẻ, trong đó chú trọng giáo dục về lý tưởng cách mạng, truyền thống lịch sử tự hào của dân tộc để các em có lý tưởng, tình yêu nước, qua đó khích lệ học sinh, sinh viên không ngừng học tập và đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

“Trách nhiệm này thuộc về cấp ủy các cấp, bí thư chi bộ tại các nhà trường để góp phần đào tạo, bồi dưỡng các em học sinh, sinh viên kết nạp Đảng. Việc đào tạo và bồi dưỡng các em là một quá trình lâu dài từ các trường trung học phổ thông đến các trường đại học, cao đẳng”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng và Thành Đoàn Hà Nội cần có hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể đối với các đảng viên mới được kết nạp, trong đó có các đảng viên là sinh viên từ các tỉnh, thành phố khác về học tập tại Hà Nội. Ban Tuyên giáo Thành ủy cần định hướng các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền công tác phát triển đảng trong học sinh, sinh viên với cách làm mới, sáng tạo của các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị các địa phương, đơn vị làm tốt hơn nữa công tác quản lý, rà soát, sàng lọc và đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng, trong đó, chú trọng việc rà soát, xóa tên cũng như việc chuyển đảng cho các đảng viên sao cho thuận tiện, hiệu quả.