Hà Nội bỏ quy định hàng ăn, uống phải đóng cửa trước 21 giờ

NDO -

Ngày 15/3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 735/UBND-KGVX về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Khách du lịch quét mã QR khai báo y tế tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.
Khách du lịch quét mã QR khai báo y tế tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Đáng chú ý, thành phố điều chỉnh nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21 giờ), bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố giao Sở Du lịch rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế để thực hiện việc đón du khách quốc tế đến Hà Nội; tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Sở cũng phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở lưu trú, các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch bảo đảm các điều kiện phục vụ, đón khách an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND thành phố đề nghị các địa phương, các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm yêu cầu “5K” đối với cá nhân, yêu cầu an toàn Covid-19 đối với tổ chức, cơ quan, đơn vị và các biện pháp phòng dịch khác. Các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả tiêm chủng vaccine, hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 3/2022. UBND các quận, huyện, thị xã bổ sung, kiện toàn Tổ Covid cộng đồng, Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà; huy động lực lượng các y, bác sĩ đã nghỉ hưu và các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tình nguyện cùng phối hợp lực lượng y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn về điều trị F0 tại nhà, hạn chế tối đa số ca chuyển nặng, tử vong.

Đối với việc học tập, các địa phương thực hiện việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại các trường học phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, kiểm soát và xử lý kịp thời các ca nhiễm, giữ mức độ an toàn cao nhất cho học sinh, giáo viên. UBND quận, huyện, thị xã chủ động triển khai, quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi, cập nhật tiến độ tiêm chủng vaccine, chỉ đạo các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố theo dõi, giám sát và báo cáo số liệu về các tầng điều trị, thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển tầng, các ca bệnh diễn biến nặng, nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong; chú trọng quản lý người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai.

Mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới