Hà Nội bảo đảm người dân khu vực cách ly được cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm

NDO -

Chiều 9/7, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Đây là địa bàn phát sinh 8 ca mắc Covid-19 trong những ngày gần đây và hiện có hơn 600 hộ gia đình với hơn 2.000 nhân khẩu đang thực hiện cách ly. 

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức.
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức.

Tính đến chiều 9/7, toàn huyện Mỹ Đức có 8 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện, đến cơ sở và toàn xã hội vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch. 

Huyện cũng nhanh chóng truy vết được 160 trường hợp F1, đưa đi cách ly tập trung 111 trường hợp; xác định 1.563 trường hợp F2 và 2.118 trường hợp F3; đã lấy 696 mẫu xét nghiệm, trong đó 675 mẫu đã có kết quả âm tính.

Đồng thời, huyện đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, thiết lập 8 chốt bảo vệ, kiểm soát khu vực cách ly theo nguyên tắc ba vòng tại các nơi có ổ dịch Covid-19 ở thôn Kênh Đào, xã An Mỹ (gồm 618 hộ gia đình, với 2.190 nhân khẩu) và khu dân cư số 10, thôn Vĩnh Lạc, xã Mỹ Thành (gồm 12 hộ dân với 31 nhân khẩu).

Đáng chú ý, để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, huyện Mỹ Đức đã chủ động nâng lên một mức trong thực hiện các nội dung theo Công điện số 13 và các văn bản chỉ đạo của thành phố.

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 06/7, huyện đã tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày; không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; đóng cửa các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng. Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết...

Ngoài ra, huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo các ngành và xã An Mỹ triển khai phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong khu vực cách ly. Tập trung cao độ để chăm lo, bảo đảm đời sống của người dân, cung cấp đủ thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho khu vực các ly. 

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy người dân trong khu cách ly nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giãn cách xã hội. Các tổ Covid cộng đồng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động và tiếp tế, hỗ trợ người dân trong việc cung ứng, tiếp nhận các nhu yếu phẩm.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của lãnh đạo huyện Mỹ Đức và xã An Mỹ trong công tác phòng chống dịch, nhất là sự vào cuộc ủng hộ và chấp hành nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch của người dân địa phương. 

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện và xã quan tâm, bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly; yêu cầu Sở Y tế tập trung xét nghiệm, có kết quả sớm nhất đối với các trường hợp tiếp xúc tại đây, đồng thời, ưu tiên trong việc sớm tiêm vaccine cho người dân.

Đồng chí đề nghị địa phương, các tổ Covid cộng đồng tiếp tục rà soát, truy vết, sớm phát hiện, không để sót, lọt các ca Covid-19 trong cộng đồng. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục phát huy ý thức tự giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; chấp hành nghiêm các quy định về cách ly để sớm trở lại cuộc sống bình thường khi kết thúc cách ly.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã trực tiếp kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, nơi mới phát sinh một số ca mắc Covid-19 trong những ngày gần đây.

Dịp này, đồng chí tặng 10 nghìn khẩu trang, 500 chai nước rửa tay sát khuẩn các lực lượng công tác phòng, chống dịch của xã.